Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thị trường
  • Ra rả quảng cáo hạt nêm lập lờ đánh lận con đen

Ra rả quảng cáo hạt nêm lập lờ đánh lận con đen

Mặc dù đã được báo chí đề cập từ năm 2011, các đoạn quảng cáo hạt nêm… vượt quá sự thật vẫn được phát sóng nhan nhản trên sóng truyền hình với những slogan đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng như: Ngọt canh xương ống, đậm đà thịt thăn, hay Ngon từ thịt, ngọt từ xương...

Tung quảng cáo lập lờ

Với quảng cáo là chiết xuất từ thịt thăn, xương ống và tủy của các nhà sản xuất ra rả trên các phương tiện truyền thông nhưng thực chất lượng chiết xuất của những chất này so với thành phần của hạt nêm chỉ với 2% ít ỏi.

Với quảng cáo Knorr, như đã đưa tin, ngoài 2% là thịt thăn, xương ống chiết xuất, thành phần ghi trên bao bì sản phẩm chiếm nhiều nhất trong đó là Sodium Glutamate E621, Sodium Inosinate E631 và Sodium Gualynate E627. Những chất này theo các chuyên gia E621 là bột ngọt, còn E631 và E627 là chất "siêu ngọt".

Tương tự, Knorr, hạt nêm Maggi 3 Ngọt với clip quảng cáo đánh vào tình thương ra đình, với thông điệp "Maggi 3 ngọt, ngọt ngào tình yêu thương". Cụ thể theo quảng cáo thì thành phần của Maggi 3 Ngọt trên đoạn quảng cáo gồm ngọt tủy, ngọt thịt, ngọt xương.

Với hạt nêm Miwon, người nội trợ đoảng cũng "bỗng dưng" trở thành người vợ đảm đang khi dùng dùng hạt nêm Miwon làm từ "thịt heo nguyên chất, giữ được hương vị đậm đà của thịt mà còn nhiều chất dinh dưỡng" nấu ăn.

Nhan nhản các loại bột nêm

Với quảng cáo hạt nêm Aji-Ngon, thông điệp nước hầm xương khá mờ, tuy nhiên trên bao bì của hãng này, slogan "Ngon từ thịt, ngọt từ xương" cũng nhằm nhấn mạnh đến thành phần thịt và xương.

Với quảng cáo hạt gia vị Chinsu bào ngư không bột ngọt hãng này đã đánh trúng tâm lý "ghét" bột ngọt của các bà nội trợ khi đưa tới thông điệp sản phẩm hạt gia vị được làm từ bào ngư của Chinsu "hoàn toàn không có bột ngọt, được làm từ bào ngư".

Không kém cạnh Chinsu, hạt nêm Gomex 3 miền thì đưa ra thông điệp sản phẩm "Món ngon không cần bột ngọt" với lời giới thiệu trên website là sản phẩm được chiết xuất từ thịt và xương nguyên chất đem lại vị ngọt ngon tự nhiên cho món ăn thêm bổ dưỡng.

Người tiêu dùng "té ngửa"

Với việc đánh trúng tâm lý của các bà nội trợ không thích mì chính, những quảng cáo này đã "giúp" người tiêu dùng mạnh dạn nói không mì chính. Từ khi có bột nêm, mì chính đã bị tẩy chay vì bột nêm có nhiều ưu điểm như ngon ngọt và nhiều dinh dưỡng mà giá thành không hề đắt hơn mì chính.

Bà Nguyễn Thanh Hương (người tiêu dùng ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết trước kia, khi bột nêm chưa xuất hiện, gia đình bà thường xuyên phải dùng mì chính. Tuy nhiên, từ ngày có bột nêm, bà đã bỏ hẳn mì chính. Bà rất tin dùng bột nêm vì hạt nêm có nhiều chất dinh dưỡng, làm thức ăn đậm đà hơn, ngon hơn.

Vì người tiêu dùng tin hạt nêm nhiều dinh dưỡng nên sản phẩm này bán rất chạy

Bà Hương phấn khởi: "Trong các loại hạt nêm, tôi hay dùng Knorr vì nó đầy đủ dưỡng chất như thịt thăn, xương ống. Khi nấu canh, tôi chỉ cần cho một thìa. Kể cả khi không có thịt nạc, canh vẫn rất ngon. Nhiều khi nấu các loại canh như canh cải mà thiếu thịt, tôi vẫn dùng hạt nêm thay thế".

Người tiêu dùng lo tác hại của mì chính, nhưng họ chuyển sang bột nêm có phải là một lựa chọn thông minh?

Với quảng cáo là chiết xuất từ thịt thăn, xương ống và tủy, nhưng thực chất lượng chiết xuất của các chất này với Knorr chỉ là 2% ít ỏi.

30% khác trong Knorr, thành phần quan trọng điều vị E627 và E631 thực chất là các chất siêu ngọt, ngọt gấp 200% mì chính. Một thành phần nữa, chất điều vị E621 lại chính là mì chính.

Thực tế, với những thông tin ghi trên bao bì sản phẩm Maggi 3 Ngọt vị heo 1 kg, thành phần của nước cốt xương hầm và tủy chỉ chiếm 19g (tương đương chưa 1,9%). Một phần lớn chất trong sản phẩm Maggi 3 Ngọt vị heo cũng giống như Knorr là các chất điều vị gồm Monosodium Glumate E621, Disodium Inosinate E631, Disodium gGalynate E627.

Tương tự, trên sản phẩm chính thức có tên hạt nêm Aji-Ngon Nước Dùng Gà, tỷ lệ xương hầm và thịt gà là 1,7%. Ngoài ra còn có Dinatri Inosinat 631, Dinatri Guanylat 627, Mononatri Glutamat 621. Còn trong hạt nêm Aji-Ngon Nước Hầm Xương, thành phần gồm có: 1,8% bột nước hầm xương cô đặc từ xương ống, xương thịt, xương sườn. Còn lại là các chất điều vị 621, 631, 627.

Quảng cáo Hạt nêm từ thịt heo của Miwon

Với sản phẩm của Chinsu là hạt nêm không bột ngọt từ sườn và hạt sen. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học công nghệ TP HCM, hàm lượng monosodium glumate (bột ngọt) trong sản phẩm này là 1,21%.

Còn với hạt nêm Miwon bổ sung xương, tủy, ngoài các chất điều vị (là bột ngọt và siêu ngọt) 621, 631, 627 còn có 0,5% bột thịt heo. Các thành phần khác là bột heo tổng hợp, bột tôm... nhưng không ghi rõ hàm lượng.

Thậm chí như sản phẩm hạt nêm Gomex 3 miền còn không ghi rõ tỷ lệ trên bao bì, chỉ biết lơ mơ rằng: Thành phần chính cấu thành nên loại hạt nêm này gồm các chất điều vị E621, E631, E627, tinh bột sắn, thịt và xương hầm, mỡ heo...

Câu hỏi đặt ra với các quảng cáo hạt nêm hiện nay là tại sao nhà sản xuất không ghi hẳn đó là mì chính mà lại ghi bằng danh pháp khoa học?

Sự lập lờ trong ngôn ngữ đánh lừa không ít người tiêu dùng vì họ tin rằng trong hạt nêm làm gì có mì chính. Và được quảng cáo là chiết xuất từ thịt thăn, xương ống và tủy nhưng giá bán lẻ của hạt nêm lại rẻ hơn mì chính.