Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

“Mê hồn trận” sữa tươi Ba Vì

Khi được hỏi về nguồn gốc sữa tươi đựng trong can nhựa, không nguồn gốc, hạn dùng, bán tại cửa hàng, các ông bà chủ đều trấn an khách là sữa tươi lấy từ các nông trại tại Ba Vì.

Anh Toản (Cầu Giấy) mới có chuyến công tác đi qua quốc lộ 21, nghỉ chân ở một quán nước, anh được các chủ hàng quảng cáo là "sữa tươi Ba Vì" chất lượng đảm bảo, thơm ngon. Sau khi uống thử, anh đã không ngần ngại mua về cho gia đình uống, tuy nhiên, khi con anh sử dụng có hiện tượng đau bụng, đi ngoài…

Phàn nàn với PV, anh Toản cho biết, với tâm lý cửa hàng là bán sữa cho khách vãng lai, mua một lần, nên các chủ hàng bán hàng kiểu được chăng hay chớ, chất lượng sữa tươi Ba Vì dọc ven đường chẳng biết đằng nào mà lần. Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp quản lý chất lượng sữa ven đường này, thì sẽ còn người tiêu dùng như tôi phải chịu thiệt…


Loạn biển quảng cáo sữa tươi ven đường QL 21A. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Khảo sát của PV “đại bản doanh” sữa tươi Ba Vì dọc đại lộ Thăng Long, quốc lộ 32, 21A có tới hàng trăm cửa hàng trưng biển hiệu bán sữa tươi Ba Vì xen lẫn các biển quảng cáo khác chằng chịt, chẳng khác nào mê hồn trận sữa tươi, nhưng thực sự chất lượng sữa ra sao thì không có cơ quan chức năng nào kiểm soát.

Trong vai khách mua hàng, PV vào cửa hàng Quỳnh Mai tìm hỏi mối mua buôn sữa tươi Ba Vì, khi được hỏi về nguồn gốc sữa tươi bán tại cửa hàng, chủ cửa hàng trấn an khách "Đây là sữa tươi 99% nguồn gốc từ các nông trại, của bà con nông dân Ba Vì. Em yên tâm sử dụng, sữa tươi được thanh khử trùng đảm bảo chất lượng, thơm ngon".

Ngoài sữa tươi Ba Vì, chủ cửa hàng còn giới thiệu các loại sản phẩm từ sữa như: sữa chua, caramen, bánh sữa… được chế biến từ sữa tươi. Thậm chí chủ hàng sẵn sàng mời dùng thử, nhưng hầu hết sản phẩm đều không ghi rõ cơ sở sản xuất, hạn dùng.

Theo một số hộ kinh doanh, nguồn sữa tươi bán tại các cửa hàng sữa bò, sữa dê ven quốc lộ 21B, dọc đại lộ Thăng Long có nguồn gốc từ các hộ chăn nuôi bò ở xã Tản Lĩnh, Yên Bài… (Ba Vì). Đa số các cửa hàng dùng can nhựa tích trữ sữa và để lạnh, thời gian bảo quản không, nhãn mác cũng không. Người đi đường mua dùng ngay tại cửa hàng người tiêu dùng còn cảm thấy chưa an tâm, chưa nói đến mua sữa mang về nhà cách hàng chục cây số.

Trung bình mỗi ngày các cửa hàng, đại lý bán sữa tươi, cung cấp cho thị trường hàng nghìn lít sữa tươi. Nhưng chất lượng sản phẩm sữa tươi ở đây có thực sự được lấy từ các nông hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn Ba Vì hay sữa tươi trôi nổi nào khác thì không thể kiểm soát được.

Một cốc sữa tươi do một chủ đại lý giới thiệu cho PV uống thử có mùi vị lạ

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra sản phẩm tại Công ty CP sữa Xuân Mai. Tại đây, đã phát hiện một dây chuyền sản xuất sữa tươi đóng chai và một số sản phẩm làm từ sữa mang nhãn hiệu của Công ty CP sữa tươi Ba Vì đang hoạt động.

Ngoài ra, phát hiện sáu mẫu sản phẩm của Công ty CP sữa tươi Ba Vì gia công tại đây có nhãn mác tương đồng với mẫu nhãn mác sản phẩm của một công ty khác. Thanh tra sở đã lấy một số mẫu sản phẩm đem kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy có hai mẫu sản phẩm không đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm coliform và E.coli...

Theo vị đại diện Thanh tra sở Y tế Hà Nội, người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại các đại lý có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thậm chí có thể hỏi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Không nên ham rẻ mua sản phẩm trôi nổi, không rõ ràng, không sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm tươi sống ven đường như sữa tươi dễ bị nhiễm khuẩn gây hại đường ruột.