Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Hàng hiệu đốt vía cả ngày vẫn đìu hiu

Tại một quầy hàng mỹ phẩm cao cấp, cô nhân viên vừa cầm bật lửa vừa đi vòng quanh cửa hàng, chốc chốc lại bật lửa rồi miệng lẩm bẩm...

Nếu như trước đây, mỗi khi nghe các thương hiệu Levi’s, Giovanni, Nine West, Shiseido hay Eva de Eva, Ivy Moda… giảm giá là khách hàng rỉ tai nhau quây kín cửa hàng vì đây là cơ hội chỉ có một, hai lần trong năm. Nhưng những loại hàng hiệu này sale cả tháng, chấp nhận hạ giá “khủng” nhưng vẫn không có khách.

Đến nhiều trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội vào ngày cuối tuần, ai cũng nghĩ rằng sẽ rất đông người đến mua hàng và vui chơi. Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Thời trang hàng hiệu siêu giảm giá vẫn ế ẩm. Ảnh: Anh Quân

12h trưa, giờ lẽ ra rất đông khách văn phòng lượn lờ shopping, tại một quầy hàng mỹ phẩm, cô nhân viên vừa cầm bật lửa vừa đi vòng quanh, chốc chốc lại bật lửa rồi miệng lẩm bẩm. Ngọc Lan (nhân viên bán hàng mỹ phẩm) cho biết, từ sáng đến giờ chỉ một khách ghé vào. Khách thử đủ thứ rồi quay ra nên phải “đốt vía”, để buổi chiều may mắn hơn.

Theo Lan, mấy tháng nay bán hàng rất chán, có ngày được vài khách, có ngày nhân viên chỉ ngồi lau chùi bàn kính, sản phẩm và… đọc truyện.

Vân Anh (cửa hàng thời trang Bossini) chia sẻ, hơn năm trước đây doanh số bán ra cao thường vượt mức công ty đưa ra. Nhưng gần đây khách hàng đến cửa hàng chủ yếu khảo giá, xem các sản phẩm sale off rồi đi ra.

Vòng quanh từ tầng một (giầy dép, túi xách, trang sức, mỹ phẩm) lên tầng 2 của trung tâm thương mại Vincom – Hà Nội, nơi có nhiều gian hàng bán quần áo, giày, đồ lót của các thương hiệu nổi tiếng treo biển sale off từ 30 – 50% thậm chí 70%. Dù đang là thời điểm giao mùa, giảm giá hàng hè chuyển sang hàng thu nhưng các nhân viên cho biết tình hình cũng không khá hơn.

Trung tâm Picomall cũng vừa kết thúc chương trình “siêu giảm giá hàng hè” cho cả tháng 7, theo đó tất cả các sản phẩm đều được giảm giá từ 20 – 70% như thời trang nam nữ FCUK, Axara và Naf Naf, giày JSHOES, túi Borse Morgan, Scorpion. Các trung tâm vốn rất đông khách trước đây như Hà Thành Plaza, Parkson tình trạng cũng không khác mấy dù các cửa hàng đua nhau giảm giá, tặng quà khuyến mại.

Còn tại toà nhà Grand Plaza – nơi được hứa hẹn là “thiên đường mua sắm” khi mới khai trương, một nhân viên bảo vệ ở đây cho biết trong hai tháng qua có tới ít nhất năm cửa hàng bán đồ hiệu đã phải trả lại mặt bằng vì quá vắng khách.

Chị Nguyễn Hồng Minh, vốn có tiếng là “tín đồ shopping”, luôn mạnh chi cho bất cứ gì mình thích, chia sẻ trên Facebook: “Bốn tháng qua chị đã tiết kiệm được khá nhiều thay vì ba, bốn lọ nước hoa tới cả ngàn USD chị chỉ dùng một lọ có giá 150 USD. Chưa kể, mùa đông vừa rồi thay vì một chiếc áo khoác choàng Ivy Moda có giá 4 triệu đồng nhưng chị đã kiên nhẫn đợi được đến ngày sale cuối cùng và mua với giá 559.000 đồng”.

Chị Lê Thuý, người có sáu năm “săn” hàng hiệu đưa ra lời khuyên: với những quần áo trái mùa người ta thường muốn bán bằng mọi giá, mình lại chưa cần sử dụng tới sản phẩm trái mùa đó. Không nên nôn nóng mua ngay mà hãy chờ tới khi họ tung ra đợt sản phẩm mới chào hàng bởi khi đó lô hàng cũ sẽ rớt giá cực mạnh như hàng chợ…

Theo chị Thuý, đã săn hàng hiệu thì phải là hàng của các thương hiệu nổi tiếng như Levi’s, D&G, Mango… bởi họ chỉ sản xuất số ít, không nhiều người có nên mặc vào “ra tấm ra món”. Còn bỏ tiền triệu để mua một chiếc quần, áo của các thương hiệu thời trang cao cấp trong nước thì quá đắt so với mức thu nhập của công chức hiện nay. Nên trước khi mua phải mặc cả, cân lên đặt xuống cho đúng đồng tiền bỏ ra.