Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thương gia
  • Chân dung tỷ phú được mệnh danh ‘Steve Jobs’ Trung Quốc

Chân dung tỷ phú được mệnh danh ‘Steve Jobs’ Trung Quốc

Với số tài sản 1,5 tỷ USD, sở hữu một hãng công nghệ đang lên và có phong cách tương tự Steve Jobs, Lei Jun đã mở đầu thời đại thành công cho những doanh nhân công nghệ trẻ tại đây.

Lei Jun có rất nhiều điểm giống biểu tượng một thời của Apple. Anh là giám đốc một hãng công nghệ đang lên của Trung Quốc - Xiaomi. Lei theo đuổi phong cách đơn giản như Steve Jobs với áo phông đen và quần jeans. Và điều quan trọng nhất, anh cũng là một tỷ phú.

Theo Forbes, Lei Jun hiện có số tài sản trị giá 1,5 tỷ USD, gần gấp đôi so với 800 triệu USD năm 2011 nhờ sự tăng trưởng thần kỳ của Xiaomi. Công ty điện thoại di động có trụ sở tại Bắc Kinh này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm như Morningside, QiMing Venture Partners, IDG, Temasek và Digital Sky Technologies (DST) của tỷ phú Nga Yuri Milner. Đến tháng 6/2012, giá trị của Xiaomi đã là 4 tỷ USD sau khi được bổ sung thêm khoản đầu tư lên tới 216 triệu USD.

Lei Jun có phong cách ăn mặc khá giống Steve Jobs. Ảnh: Forbes

Theo tài liệu của công ty trên Sàn chứng khoán Hongkong, Xiaomi thành lập năm 2010 và Lei hiện sở hữu hơn 30% cổ phần tại đây. Năm nay 43 tuổi, anh đang ở chính độ tuổi Jobs đạt được mốc tài sản 1 tỷ USD năm 1998 chỉ sau chưa đầy hai năm trở lại Apple. Lei cũng cực kỳ tự tin rằng Xiaomi có thể giành thị phần hàng đầu tại Trung Quốc trong một vài năm tới. T

Xiaomi đã bán được tổng cộng gần 3 triệu thiết bị cầm tay và đặt mục tiêu bán điện thoại hiệu năng cao với giá gần bằng chi phí sản xuất. Sau đó, họ sẽ khuyến khích người mua tiêu nhiều hơn vào các dịch vụ di động. Dòng smartphone MI-One với thiết kế khá giống iPhone của Apple đã thu hút một lượng lớn giới trẻ Trung Quốc. Tuy nhiên, giá bán của nó chỉ là 320 USD, thấp hơn rất nhiều so với 790 USD dành cho iPhone 4S.

Điện thoại MI-One đang thu hút sự chú ý của giới trẻ Trung Quốc. Ảnh: Dosis Gadget

Lei cho biết: “Nếu Jobs sống tại Trung Quốc, tôi nghĩ ông ấy sẽ khó mà thành công được. Jobs là người theo đuổi sự hoàn hảo, trong khi văn hóa Trung Quốc lại nhấn mạnh vào sự bình thường”.

Phần lớn tài sản của Lei là cổ phần tại Xiaomi, nơi anh làm chủ tịch kiêm CEO. Tuy nhiên, Lei cũng có cổ phần tại rất nhiều công ty tư nhân khác. Thành công nhanh chóng của anh với Xiaomi đã mở đầu cho thời đại thành công của những doanh nhân công nghệ trẻ tuổi tại Trung Quốc.

Năm 1992, Lei gia nhập Kingsoft, một công ty cung cấp phần mềm diệt virus và làm CEO ở đây từ 1998 - 2007. Hiện nay, anh vẫn giữ chức chủ tịch và nắm 12% cổ phần công ty này, tương đương 600 triệu USD. Lei cũng là nhà sáng lập Joyo, một website bán lẻ trực tuyến hoạt động từ năm 2000. Tuy nhiên, bốn năm trước, anh đã bán công ty này cho Amazon với giá 75 triệu USD.

Ngoài tài năng lãnh đạo, Lei còn là một nhà đầu tư nổi tiếng đối với nhiều công ty Trung Quốc. Về mặt này, anh lại ít nhiều giống nhà đầu tư mạo hiểm Ron Conway. Lei sở hữu một số cổ phần tại website thương mại điện tử Vancl và Lakala, công ty video trực tuyến và truyền thông xã hội YY cũng như hãng cung cấp dịch vụ internet trên di động UC Web. Theo giới truyền thông Trung Quốc, cả bốn công ty trên đều được định giá trên 1 tỷ USD.

Khi nói về Xiaomi, Lei cho biết hiện tại, công ty vẫn tập trung vào phát triển thương hiệu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm nay, họ sẽ mở rộng ra thị trường quốc tế. Một vài nguồn tin thân cận tiết với Lei lộ mục tiêu đầu tiên của Xiaomi sẽ là Ấn Độ và Đông Nam Á. Lei nói rằng: “Quốc tịch chẳng hề liên quan gì đến điện thoại di động. Vì sản phẩm mà chúng tôi thiết kế là dành cho toàn cầu”.