Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Từ 13h chiều nay, lại tăng giá xăng

Từ 13h chiều nay, lại tăng giá xăng

Từ 13h ngày 1/8, SaigonPetro tăng giá xăng dầu, sớm hơn 1 tiếng so với thời điểm áp dụng của Petrolimex. Giá xăng tăng 900 đồng/lít, các mặt hàng dầu tăng 500 đồng/lít. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính đồng ý cho DN được tăng giá như đã đăng ký.

Như vậy, với quyết định mới của Petrolimex, giá xăng bán lẻ A92 sẽ có mức giá mới là 21.900 đồng/lít, tăng thêm 4,2%.

Giá dầu diezen 0,5S có mức giá mới là 20.800 đồng/lít, giá dầu hỏa sẽ là 20.650 đồng/lít với tỷ lệ tăng thêm của 2 mặt hàng là 2,4%. Giá dầu madut là 18.150 đồng/kg, tăng thêm 2,8% so với giá cũ.

Các mức giá này bằng đúng với mức giá mà Petrolimex đã đăng ký với Bộ Tài chính


Xăng lại tăng thêm 900 đồng/lít (Ảnh: Khampha.vn)

Sáng nay 1/8, Bộ Tài chính đã chính thức có công văn hỏa tốc gửi các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu "mở" cửa cho các doanh nghiệp tăng giá theo các phương án đã đăng ký.

Theo công văn số 10235 do Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa ký ngày 1/8, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới tác động tới giá cơ sở theo quy định ở Thông tư 234 có biến động cao hơn so với giá bán lẻ hiện hành, việc các DN đăng ký giá để điều chỉnh theo biên độ cho phép theo thẩm quyền là đúng với quy định hiện hành.


Quyết định tăng giá xăng được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính đồng ý cho DN tăng giá như đã đăng kí (Ảnh: Khampha.vn)

Đồng thời, Liên bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu các DN phải chủ động rà soát lai các phương án giá, cách tính giá đã đăng ký để quy định giá bán xăng dầu cho phù hợp với thực tế diễn biến giá cơ sở cũng như Nghị định 84.

Các doanh nghiệp xăng dầu sẽ tự chịu trách nhiệm về quyết định giá và kết quả kinh doanh của mình. Thời điểm tăng giá vào lúc nào cũng sẽ do các doanh nghiệp tự quyết định.

Bộ Tài chính cũng cho biết, các mức thuế nhập khẩu xăng dầu, chi phí và mức trích Quỹ bình ổn xăng dầu vẫn giữ nguyên.

Khi điều chỉnh giá, các doanh nghiệp xăng dầu phải có trách nhiệm giải thích, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng nên buộc phải tăng giá xăng dầu trong nước.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Quản lý giá sáng nay cho biết, tính tới 1/8, Cục đã nhận được thông báo đăng ký giá của 7 doanh nghiệp đầu mối. Đó là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty TNHH Dầu khí TP.HCM (SaigonPetro), Công ty xăng dầu Đồng Tháp (Petimex), Tổng công ty xăng dầu Thanh Lễ, Công ty TNHH xăng dầu Nam Việt, Công ty xăng dầu Petec...

Trao đổi với PV, các doanh nghiệp này cho biết đã đăng ký mức tăng cho 3 mặt hàng dầu diezen, dầu hỏa, madut là 500/lít, tăng cho mặt hàng xăng là 900 đồng/lít.

Theo quy định, chỉ những doanh nghiệp nào gửi đăng ký giá mới được tăng giá.