Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

 • Hỏi đáp
 • Làm thế nào để khắc phục sự cố remote máy lạnh không lên hình?

Làm thế nào để khắc phục sự cố remote máy lạnh không lên hình?

Chủ đề "remote máy lạnh không lên hình" thường tập trung vào nguyên nhân do mất kết nối hoặc sự cố. Bài viết giải thích nguyên nhân và cung cấp giải pháp khắc phục để bạn xử lý kịp thời.

Vì sao remote máy lạnh không lên hình?

Cách sửa chữa remote máy lạnh không lên hình

Một số lỗi thường gặp trên remote máy lạnh

Sử dụng máy lạnh đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có được trải nghiệm mượt mà như mong đợi. Chủ đề "remote máy lạnh không lên hình" nêu lên một vấn đề phổ biến mà nhiều người từng gặp phải: sự cố khi remote không thể hiển thị hình ảnh hoặc không tương tác với máy lạnh như thường. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này để đảm bảo môi trường sống và làm việc luôn tiện nghi.Vì sao remote máy lạnh không lên hình?

Vì sao remote máy lạnh không lên hình?

Tình trạng remote máy lạnh không lên hình còn được biết đến với các tên gọi khác như điều khiển điều hòa không lên nguồn, không lên màn hình, không hiển thị hình ảnh, không hiển thị số, mất nguồn, hoặc thậm chí sau khi lắp pin vào vẫn không hoạt động. Khi bạn phát hiện một trong những dấu hiệu này, điều khiển điều hòa của bạn đang gặp vấn đề về lỗi không thể khởi động. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng remote máy lạnh không lên hình hoặc không tương tác đúng cách:

Điều khiển bị hết pin

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến remote không hoạt động là do pin đã hết năng lượng. Điều này thường xảy ra khi bạn không sử dụng remote trong một thời gian dài. Sự oxi hóa của pin có thể tạo ra lớp gỉ sét, làm mất đường dẫn trong bo mạch của remote. Để tránh tình trạng này, hãy tháo pin ra khỏi remote khi không sử dụng và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Remote bị hỏng do va đập

Rơi remote có thể làm lỏng lẻo các mạch và khớp bên trong, gây hiện tượng màn hình hiển thị không ổn định. Va đập mạnh cũng có thể làm lỏng pin hoặc làm hỏng remote. Thường thì pin của remote chỉ có tuổi thọ khoảng một năm, sau đó bạn nên thay pin để tránh sự cố này.

Mắt thần bị hỏng hoặc bị bám bụi

Mắt thần (đèn tín hiệu) trên remote là bộ phận quan trọng cho việc giao tiếp với điều hòa. Bụi bẩn có thể cản trở tín hiệu, làm cho remote không thể điều khiển thiết bị dù màn hình hiển thị bình thường.

Pin điều khiển bị chảy nước

Nếu pin bị chảy nước hoặc dầu từ pin, nó có thể làm hỏng bề mặt của remote, dẫn đến tình trạng không hoạt động.

Hỏng màn hình hoặc chảy mực

Nếu màn hình của remote bị hỏng hoặc chảy mực, bạn có thể không thể thấy hiển thị số hoặc thông tin khác.

Main điều khiển bên trong bị hỏng

Các thành phần chính bên trong remote, như vi mạch chính (mainboard) có thể bị hỏng do nhiều nguyên nhân, khiến cho remote không hoạt động.

Cách sửa chữa remote máy lạnh không lên hình

Cách sửa chữa remote máy lạnh không lên hình

Khi gặp sự cố với remote máy lạnh không lên hình, không hoạt động hoặc mất nguồn, việc xác định nguyên nhân và tự kiểm tra cùng với cách khắc phục có thể rất dễ dàng cho nhiều người. Dưới đây là một số mẹo từ Điện tử Đại Phong mà bạn có thể áp dụng trước khi quyết định mua một remote điều khiển mới.

1. Thay pin mới cho remote

Khoảng 85% trường hợp remote không hoạt động bởi vì pin đã hết. Điều này thường xảy ra khi chúng ta quên tháo pin khi không sử dụng. Để không tốn năng lượng khi không dùng, hãy tháo pin ra khỏi remote. Đôi khi, pin cũng có thể chảy nước làm oxi hóa chân tiếp xúc và gây hỏng mạch điện tử.

Hãy thử thay pin mới cho remote của bạn. Rất có thể, sau khi thay pin, màn hình sẽ hiển thị trở lại và remote hoạt động bình thường.

2. Kiểm tra màn hình remote

Hầu hết các remote điều khiển đều có màn hình hiển thị thông tin. Nếu sau khi thay pin mà remote vẫn không hoạt động và màn hình không hiển thị, khả năng cao màn hình đã bị hỏng.

Cách kiểm tra màn hình điều khiển:

1. Chuẩn bị một chiếc điện thoại có camera và remote đã thay pin mới.

2. Mở ứng dụng máy ảnh trên điện thoại.

3. Đặt mắt thần (ở phía trên remote) gần camera điện thoại.

4. Bấm các phím chức năng trên remote và quan sát.

5. Nếu mắt thần phát sáng: Remote hoạt động bình thường.

6. Nếu mắt thần không phát sáng: Remote có vấn đề và màn hình có thể bị hỏng.

Lựa chọn tốt nhất: thay thế bằng remote mới

Nếu bạn đã thử cách trên mà remote vẫn không hoạt động, giải pháp tốt nhất là thay thế bằng một remote mới. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc khắc phục sự cố.

Trước khi quyết định mua remote điều khiển mới, hãy thử những phương pháp trên để xác định nguyên nhân và tiết kiệm chi phí không cần thiết.

Một số lỗi thường gặp trên remote máy lạnh

Ngoài sự cố “remote máy lạnh không lên hình” thì dưới đây là một số lỗi thường gặp trên máy lạnh từ xa (remote) và cách khắc phục chúng:

Remote máy lạnh không tắt được

Nguyên nhân như lỗi tín hiệu remote, hỏng mạch điều khiển, nguồn điện không ổn định, lỗi bên trong máy lạnh, remote bị kẹt hoặc hỏng, hoặc lỗi bộ điều khiển/giao tiếp.

Khắc phục:

 • Thử tắt/bật từ gần máy lạnh để kiểm tra tín hiệu remote.
 • Kiểm tra nguồn điện, ổ cắm và ổ cắm điện.
 • Kiểm tra nút bấm trên remote và remote khác (nếu có).
 • Liên hệ dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra mạch điều khiển, cảm biến và lỗi bên trong máy lạnh.
 • Thay remote nếu cần.
 • Kiểm tra bộ điều khiển và thiết bị giao tiếp.

Nếu không tự tin, hãy tìm đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Remote máy lạnh bấm không kêu

Nguyên nhân: có thể do pin hết hoặc yếu, nút bấm bị hỏng hoặc kẹt, kết nối không ổn định, remote bị hỏng, hoặc vấn đề khác bên trong máy lạnh hoặc remote.

Khắc phục:

 • Thay pin mới hoặc sạc lại pin (nếu có).
 • Kiểm tra nút bấm trên remote, đảm bảo chúng không bị kẹt hoặc hỏng. Thay remote nếu cần.
 • Đảm bảo kết nối giữa remote và máy lạnh ổn định. Thử điều khiển từ gần máy lạnh.
 • Nếu remote bị hỏng, thay thế bằng remote mới.
 • Liên hệ dịch vụ sửa chữa nếu vấn đề không giải quyết được, có thể do lỗi mạch điều khiển, cảm biến, hoặc phần cứng bên trong.

Nếu không tự mình khắc phục được, hãy tìm đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Tóm lại, khi gặp vấn đề "remote máy lạnh không lên hình", nguyên nhân có thể bao gồm pin yếu, nút bấm hỏng, hoặc sự cố phần cứng. Thay pin, kiểm tra nút bấm, hoặc thay remote mới có thể giải quyết. Ngoài ra, bạn có thể dùng cách điều khiển trực tiếp trên máy lạnh, sử dụng cầu dao, hoặc ứng dụng điện thoại để vượt qua tình huống. Công nghệ ngày càng phát triển, giúp bạn dễ dàng kiểm soát máy lạnh mà không phụ thuộc vào remote.

Cách reset remote máy lạnh

Remote máy lạnh thường được phân thành hai loại khác nhau: loại không có nút reset và loại có nút reset.

Trong trường hợp không có nút reset:

Người dùng có thể thực hiện việc reset bằng cách tháo pin ra khỏi remote và đợi khoảng 5 phút. Khi màn hình remote không hiển thị chữ hiện tại, điều này cho thấy remote đã được đặt lại về cài đặt mặc định. Tại thời điểm này, bạn có thể gắn pin trở lại và sử dụng remote như bình thường.

Trong trường hợp có nút reset trên remote, quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một que chọc sim.

Bước 2: Trượt nắp bảo vệ của remote xuống để tìm thấy nút reset. Sử dụng que chọc sim để nhấn vào nút reset.

Cách mở máy lạnh không cần remote

Dưới đây là cách mở máy lạnh khi không có remote:

1. Sử dụng nút điều khiển trực tiếp trên máy lạnh

Tìm các nút như "On" hoặc "Off", "Power Switch" trên máy lạnh. Nhấn vào nút nguồn để bật máy lạnh và đợi cảm nhận hơi mát.

2. Sử dụng cầu dao (aptomat)

Cài đặt cầu dao riêng cho máy lạnh. Khi sử dụng, bật cầu dao, khi không sử dụng, tắt nó. Giữ nhiệt độ cài đặt khi bật cầu dao trở lại.

3. Sử dụng ứng dụng điều khiển từ điện thoại

Nếu máy lạnh hỗ trợ ứng dụng điều khiển qua Wi-Fi hoặc Bluetooth, tải ứng dụng và sử dụng điện thoại để điều khiển máy lạnh từ xa.

Có nhiều ứng dụng hữu ích để điều khiển máy lạnh bằng điện thoại như Tado Cooling, ASmart Remote IR, IR Remote. Chúng hoạt động trên cả hệ điều hành iOS và Android. Một số ứng dụng như Tado Cooling có phí tải về, nhưng những tính năng mà chúng cung cấp xứng đáng với giá trị đó.

Samsung, LG và các hãng điện thoại khác đã tích hợp tính năng điều khiển máy lạnh bằng hồng ngoại vào các sản phẩm của mình. Nếu điện thoại của bạn không có sẵn hồng ngoại, bạn có thể mua thêm phụ kiện hồng ngoại và cài đặt vào điện thoại. Sử dụng điện thoại để điều khiển máy lạnh có thể khiến bạn không cần dùng đến remote nữa, thậm chí có thể bạn sẽ không cần dùng nó một cách hoàn toàn.