Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Dân Trung Quốc kiếm bộn nhờ bán đom đóm online

Dân Trung Quốc kiếm bộn nhờ bán đom đóm online

Các chủ gian hàng có thể bán hàng nghìn đom đóm mỗi ngày với giá 5 NDT (16.500 đồng) một con trong dịp lễ Thất Tịch - ngày Valentine của Trung Quốc.

Khi chỉ còn một ngày nữa là đến Lễ Thất Tịch - 7/7 âm lịch (hay còn gọi là Valentine Trung Quốc), doanh thu từ bán đom đóm online - biểu tượng của tình yêu tại nước này - đã bắt đầu tăng vọt. Li Ting, chủ một gian hàng trên website thương mại điện tử Taobao cho biết: "Bình thường, chúng tôi chỉ bán được vài trăm con đom đóm mỗi ngày. Nhưng một tuần trở lại đây, doanh số bắt đầu tăng lên 2.000 - 3.000 con. Tổng cộng tháng này, tôi đã bán được trên 20.000 con rồi".

Theo cô Li, đom đóm là quà tặng phổ biến đối với cư dân ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Chiết Giang và Quảng Đông. Theo thống kê từ Taobao, gần ba phần tư số người mua đom đóm là các nhân viên văn phòng nam dưới 30 tuổi. Giá đom đóm bán online cũng dao động 2 - 5 NDT (6.500 - 16.500 đồng) một con.Đom đóm được coi là biểu tượng của tình yêu tại Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Xie Chaoyang, một sinh viên 22 tuổi từ Đại học Hoa Đông (Thượng Hải) cho biết: "Tôi sẽ mua cho bạn gái vài con nếu cô ấy thích. 5 NDT không phải là quá đắt để tạo ra sự lãng mạn". Các số liệu thống kê chỉ ra rằng tháng 8, tháng có lễ tình yêu truyền thống tại Trung Quốc, là cao điểm của mùa kinh doanh đom đóm. Cô Li nói: “Đó là vì đom đóm không thể sống được vào Valentine 14/2 của phương Tây”.

Tuy nhiên, theo giáo sư Fu Xinhua của Đại học Nông Nghiệp Huazhong (Vũ Hán), loài động vật này không dễ chăm sóc và vận chuyển. Ông nói: "Rất nhiều người bán cho biết họ nuôi đom đóm trong lồng. Nhưng thực tế, trên 99% số đó là bắt từ ngoài tự nhiên để tiết kiệm chi phí. Cứ mỗi dịp lễ Thất tịch, hơn 50% số đom đóm lại bị chết trên đường vận chuyển". Chen Yu, một chủ gian hàng online khác trên Taobao cũng tiết lộ cô từng làm chết tới 400 con đom đóm khi đang chuyển về nhà vì nhiệt độ trong bưu kiện quá cao.

Anh He Jianming, một người chuyên nuôi đom đóm thừa nhận việc vận chuyển đom đóm rất khó khăn, đặc biệt là vào mùa hè. Anh nói: "Chúng rất dễ chết trong thời tiết nóng nực. Vào mùa hè, tôi thường phải gửi đom đóm cho khách bằng xe bus có điều hòa, vì ít nhất 20% trong số đó có thể chết trước khi tới nơi". He cho biết anh phải xây trang trại ngoài trời và chi phí cho chúng đóm ăn cũng mất khoảng 8 - 20 NDT mỗi con, đắt hơn nhiều giá bán trên các trang mạng.

Tuy nhiên, giáo sư Fu cho rằng việc bán đom đóm online sẽ phá hoại ngành công nghiệp đom đóm đại lục, cũng như đi ngược với phong trào xây các khu du lịch đom đóm tại Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan. Ông nói: "Sau các khoảnh khắc lãng mạn, các cặp đôi thường thả đom đóm về tự nhiên, nhưng việc đó lại gây rối loạn đa dạng sinh học. Nếu bị thả vào môi trường xa lạ, nó có thể đe dọa nguồn sống của các sinh vật tại đó".