Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Công ty CP Trung Hưng cầu cứu CQĐT vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản​

Công ty CP Trung Hưng cầu cứu CQĐT vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản​

Cực chẳng đã khi phải cảnh “tiền mất tật mang”, nhìn công ty bị đóng băng mọi bề còn mình thì bị tố lừa đảo, Công ty Cổ phần Trung Hưng đã có đơn tố giác hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hai cá nhân là ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga ra Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Công ty CP Trung Hưng cầu cứu CQĐT vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản​

Sau khi bỏ ra 77,4 tỷ đồng nhận chuyển nhượng cổ phần, nhà đầu tư bất lực nhìn Công ty Mỹ Nga bị đóng băng (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra, đại diện Công ty Cổ phần Trung Hưng cho rằng, ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đã có dấu hiệu của “tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong hợp đồng thế chấp tài sản ngày 14/08/2019 giữa ông Văn Anh Tuấn và Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Sở Giao dịch 2, tại khoản 4.1.3 và tại khoản 8.2 thì toàn bộ phần vốn góp trên của Công ty Mỹ Nga đã được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Sở Giao dịch 2. Bên thế chấp (ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga - PV) không được tự ý bán, trao tặng hoặc thay đổi phần vốn góp. Tuy nhiên, ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga vẫn ký hợp đồng bán và nhận chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Cổ phần Trung Hưng.

Tìm hiểu kỹ câu chuyện thì đúng là sự tín nhiệm của ông Nguyễn Duy Hùng, chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Giám đốc Công ty Cổ phần Trung Hưng đã bị lạm dụng. Bởi lẽ, ông Hùng quen biết và tin tưởng ông Văn Anh Tuấn nên mới ký kết hợp đồng nhận chuyển nhượng 90% cổ phần của Công ty Mỹ Nga. Ông Hùng cũng tin cậy việc ông Tuấn và vợ là Nguyễn Thị Mỹ Nga là 2 thành viên sở hữu 100% số vốn góp tại Công ty Mỹ Nga. Công ty có trụ sở tại C5/24 khu dân cư Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, chuẩn bị hoạt động một vài dự án và có một nhà máy xử lý rác thải công nghiệp tại ấp Minh Hòa, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Ông Tuấn cho biết, vợ chồng ông đã đầu tư khoảng hơn 200 tỷ đồng vào Công ty Mỹ Nga.

Tin tưởng các thông tin của ông Văn Anh Tuấn, phía Công ty Cổ phần Trung Hưng đã yêu cầu ông Văn Anh Tuấn mang hồ sơ của nhà máy và cùng vợ là bà Nguyễn Thị Mỹ Nga làm việc với Công ty Cổ phần Trung Hưng; phía Công ty Cổ phần Trung Hưng đã cử ông Nguyễn Quang Huy - Chức vụ Phó Giám đốc làm việc và thống nhất cùng ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga. Hai bên thống nhất và hoàn toàn tự nguyện tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp của ông Tuấn và bà Nga tại Văn phòng Công ty Cổ phần Trung Hưng.

Công ty Cổ phần Trung Hưng thực hiện thanh toán cho ông Văn Anh Tuấn số tiền là 38,690 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga số tiền 38,7 tỷ đồng, tổng cộng là 77,390 tỷ đồng trong 2 ngày 10/5/2021 và 11/5/2021.

Việc thanh toán thực hiện qua ủy nhiệm chi thanh toán tiền vào tài khoản cá nhân của ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga từ Công ty Cổ phần Trung Hưng.

Các thủ tục chuyển nhượng cổ phần, thay đổi người đứng đầu, người sở hữu cổ phần mới... đã được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Giấy đăng ký kinh doanh mới cũng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương thực hiện đúng quy định pháp luật.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và thanh toán đầy đủ số tiền 77,39 tỷ đồng cho ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga, ngày 22/05/2021, tại trụ sở, Công ty Mỹ Nga đã tiến hành bàn giao con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh trước toàn thể cán bộ công nhân.

Công ty CP Trung Hưng cầu cứu CQĐT vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản​

Công ty Mỹ Nga đóng băng mọi hoạt động (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Công ty Cổ phần Trung Hưng đã hoàn tất các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và người đại diện công ty và được Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Giấy chứng nhận nêu rõ danh sách thành viên góp vốn là Công ty Cổ phần Trung Hưng (90% cổ phần), ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga mỗi người 5% cổ phần. Người đại diện theo pháp luật của là ông Trần Việt Hùng giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Khi được yêu cầu bàn giao toàn bộ hồ sơ sổ sách, giấy tờ của công ty từ khi thành lập đến ngày 21/05/2021 và hồ sơ đầu tư vào Nhà máy Xử lý môi trường Mỹ Nga, ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đã không thực hiện nghĩa vụ.

“Khi chúng tôi đã làm lễ bàn giao, vợ chồng ông Tuấn rất vui mừng gỡ bỏ được gánh nặng nợ nần từ khoản tiền chúng tôi mua giúp. Tuy nhiên sau đó, toàn bộ hồ sơ pháp lý, hồ sơ kế toán, hạch toán nội bộ, chứng từ, tài liệu khác đều không được vợ chồng ông Tuấn bàn giao, khiến cho hoạt động của Công ty Mỹ Nga bị đình trệ”, ông Hùng cho biết.

Công ty CP Trung Hưng cầu cứu CQĐT vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản​

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước chỉ đạo, giải quyết đơn tố giác (Ảnh: thanhtra.com.vn)

“Chúng tôi tố giác Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt và tẩu tán tài sản đang cầm cố thế chấp. Bởi lẽ sau khi Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga ký hợp đồng chuyển nhượng 90% Công ty Mỹ Nga cho Công ty Cổ phần Trung Hưng, theo thống nhất thì Tuấn và Nga phải trả cho Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Sở Giao dịch 2 vì đây đang là tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Sở Giao dịch 2. Trong các cam kết ghi công nợ của Công ty Mỹ Nga, ông Tuấn và Nga ký cam kết không có khoản nợ này nhưng cho tới nay Tuấn và Nga vẫn không trả cho Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Sở Giao dịch 2. Nếu Tuấn và Nga không trả nợ cho ngân hàng thì có thể coi hành vi của Tuấn và Nga là chiếm đoạt và tẩu tán tài sản đang cầm cố thế chấp ngân hàng” - đại diện Công ty Cổ phần Trung Hưng cho biết.

Ngày 16/11/2021, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước chỉ đạo, giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả, tiền đề giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ môi trường Mỹ Nga (cụ thể là ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga).

Vụ việc đã được chuyển đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bình Phước để giải quyết theo thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới./.

Theo: thanhtra.com.vn