• Kinh doanh
  • Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Ô tô đã trở nên quá phức tạp mà phần lớn bác tài sẽ không hiểu hết tất cả các ý nghĩa của các ký hiệu đèn báo cảnh báo phổ biến hoặc ý nghĩa của các đèn thông tin trên một bảng táp bô điều khiển.

Mới đây hãng cứu hộ Britannia nước Anh đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn báo trên bảng táp lô của các hãng xe để hướng dẫn cho người dùng ý nghĩa các loại đèn cảnh báo đó. Tất nhiên trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở các mẫu xe.

Số lượng ký hiệu cảnh báo ngày càng nhiều trong các mẫu xe hơi mới, đáng kể có thể kể đến là dòng Mercedes E class có 41/64 đèn báo và một số mẫu xe quen thuộc khác ở Việt Nam như Toyota Yaris và Audi A3 28/64, Land Rover Freelander 26/64, Ford Fiesta 25/64 và BMW Series 3 có 21/64.

Hãng Britannia đã khảo sát 2.018 bác tài ở Anh và cho một kết quả thật bất ngờ. Có 98% các bác khi được hỏi không thể hiểu hết các ý nghĩa của tổng số 64 ký hiệu, hơn một nữa (52%) các bác tài chỉ có thể hiểu chính xác 16 trên 64 ký hiệu. Một phần tư trong số họ có ít nhất một hoặc nhiều ký hiệu cảnh báo sáng lên lúc đang lái xe mà họ không hề biết là chuyện gì, chủ yếu liên quan đến cảnh báo đèn động cơ, pin hoặc cảnh báo dầu. Gần một nữa (48%) thậm chí không nhận ra đèn báo phanh và hơn một phần ba (35%) không thể hiểu được cảnh báo túi khí trong đó có tới 27% nhầm đấy là cảnh báo dây an toàn.

 


 

Các xe hơi ở Việt Nam hiện tại trung bình một xe có tầm 9-12 ký hiệu phổ biến trên bảng táp lô. Các bác cùng tham khảo bảng thống kê tất tần tật các ký hiệu trên bảng táp bô xe có thể có và đếm xe xế nhà mình có bao nhiêu đèn ký hiệu trong này nhé