• Khám phá
  • Xuất hiện áp thấp mới, miền Trung có lũ

Xuất hiện áp thấp mới, miền Trung có lũ

Một vùng áp thấp mới vừa hình thành trên biển Đông, gây thời tiết xấu trên biển. Ngoài ra, các sông thuộc khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có nguy cơ hứng một trận lũ lớn do mưa lớn kéo dài.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết vị trí tâm vùng áp thấp lúc 7h sáng nay (5/9) ở vào khoảng 12 – 14 độ vĩ Bắc; 108 – 110 độ kinh đông.
 
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp trên nên khu vực giữa biển Đông, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

 

Mua lũ năm tháng 10/2011 khiến người dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị chịu cảnh lụt lội. (Ảnh: VietNamNet)

Ở vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động và có mưa dông rải rác.
 
Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động và có mưa dông rải rác.
 
Dải hội tụ nhiệt đới đã khiến khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được phổ biến từ 100-150mm.
 
Do mưa lớn, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đang lên.
 
Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế tiếp tục lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2. Riêng mực nước trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 1,50m (trên BĐ1 0,30m).
 
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập úng vùng đồng bằng các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.