• Chia sẻ
  • Xe nâng hàng và kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng và kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng là một thiết bị sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp phải bốc vác và nâng hàng lớn với tần suất cao, khối lượng lớn. Thiết bị này giúp giảm thiểu chi phí nhân công lớn cũng như tăng thời gian hoạt động lâu dài. Thiết bị này vừa nhanh chóng vừa tiện lợi nhưng phải kiểm định xe nâng hàng để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả.

1. Xe nâng hàng và phân loại xe nâng hàng

Xe nâng hàng được sử dụng phổ biến tại các bãi tập kết hàng hóa và trong các nhà kho. Chúng được sử dụng để nâng các thùng hàng từ vài chục tới cả trăm kg (tùy loại) từ nơi này tới nơi khác rất thuận tiện.

Hiện nay có 3 loại xe nâng hàng được sử dụng rộng rãi là xe nâng điện, xe nâng tay, xe nâng động cơ. Nhưng được ưa chuộng và sử dụng thuận tiện nhất là xe nâng điện.

Xe nâng điện sử dụng các ăc quy được gắn vào các xe nâng, sử dụng với chế độ an toàn tự động, thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nên được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ nâng được khối lượng hạn chế so với các loại xe nâng khác.

Xe nâng tay: sử dụng hệ thống cơ có trợ giúp của sức con người.

Xe nâng động cơ: là xe nâng có sử dụng động cơ như thủy lực… để nâng các vật có trọng tải lớn đến các vị trí có độ cao lớn hơn. Sức nâng của xe nâng này cũng thuộc xe nâng được khối lượng lớn nhất.

2. Kiểm định xe nâng hàng.

Xe nâng hàng là một loại máy móc có tính cơ động cao, sử dụng tần suất lớn nên độ hỏng hóc có thể xảy ra dễ dàng. Để đảm bảo tính an toàn, Bộ lao động -  Thương binh và xã hội có ban hành quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động đối với thiết bị này. Các cơ sở sử dụng, cơ quan, doanh nghiệp… sở hứu đều phải áp dụng.

Việc kiểm định chỉ tiêu kĩ thuật của xe nâng hàng có thể áp dụng theo quy định của Bộ lao động – Thương binh và xã hội nhưng cũng có thể áp dụng theo yêu cầu của cơ sở sử dụng sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, các yêu cầu kiểm định xe nâng hàng của cơ sở sở hữu cần phải áp dụng theo hoặc phải cao hơn quy định đã được ban hành trong bộ tiêu chuẩn quốc gia. Khi các văn bản ban hành có điều chỉnh thay đổi thì áp dụng theo văn bản mới nhất.

kiểm định xe nâng hàng

Các bước kiểm định vẫn phải trải qua các bước theo quy định và trải qua các giai đoạn kiểm định là: kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ, kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường. Sau khi kiểm định phải khắc phục các sự cố được phát hiện.

Tất cả các bước kiểm định phải thực hiện lần lượt, các lần kiểm định tiếp theo phải đảm bảo kết quả kiểm định lần trước phải đạt yêu cầu. Sau khi sửa chữa, nâng cấp cần có các  văn bản lưu lại hồ sơ và quá trình kiểm định phải được ghi chép đầy đủ để bổ sung hồ sơ cho những lần kiểm định tiếp theo, tránh những rủi ro không đáng có.