• Thương gia
  • Vinamilk có thể lọt top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á

Vinamilk có thể lọt top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á

Danh sách Forbes công bố năm nay chưa có đại diện nào của Việt Nam, nhưng trong tương lai gần, Vinamilk được đánh giá là cái tên rất tiềm năng.

Tạp chí Mỹ Forbes vừa công bố danh sách thường niên 50 công ty niêm yết tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương (Fab 50). Trong đó, các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm đa số với 23 công ty, tương đương năm ngoái.

Danh sách năm nay không có công ty nào của Việt Nam, nhưng theo Forbes, trong số những cái tên tiềm năng cho năm sau, Việt Nam có một đại diện là Vinamilk.

Năm 2010, Vinamilk từng được tạp chí uy tín này chọn vào danh sách 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tháng 3 năm nay, Tổng giám đốc Vinamilk - bà Mai Kiều Liên cũng được đưa vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Danh sách tiềm năng của Forbes cho Fab 50 có tên Vinamilk của Việt Nam. Ảnh: Forbes

Fab 50 năm nay khảo sát 1.295 công ty có doanh thu hoặc giá trị vốn hóa trên 3 tỷ USD. Sau đó, các nhà phân tích sẽ so sánh doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, biến động giá cổ phiếu và triển vọng tăng trưởng của các công ty trên. Nếu có quá nhiều nợ hoặc được chính phủ sở hữu 50% trở lên, công ty đó sẽ bị loại. Chi nhánh của công ty đa quốc gia tại các nước cũng không được tính trong danh sách này. Vì thế, các công ty lọt top đều được coi là tốt nhất trong khu vực.

Danh sách năm nay có một số nhãn hiệu quen thuộc như Hyundai, LG, Samsung hay Lenovo. Trung Quốc là nước có nhiều đại diện góp mặt nhất với 23 công ty, theo sau là Ấn Độ với 11, tăng nhẹ so với 7 năm ngoái. Malaysia, Nhật Bản, Philippines và Singapore đều chỉ có một công ty lọt vào danh sách này. Hàn Quốc là nước có số đại diện giảm mạnh nhất, từ 8 công ty năm ngoái xuống còn 4 năm nay.

Xét về lĩnh vực kinh doanh, các công ty công nghệ chiếm đa số với 11 cái tên, tăng so với 8 năm ngoái. Ngành hàng tiêu dùng đứng thứ hai với 8 công ty, theo sau là bán lẻ với 5 đại diện. Từ năm 2008 đến nay, chỉ có duy nhất một công ty năng lượng lọt vào danh sách này là ENN Energy Holdings của Trung Quốc. Noble Holdings của Hong Kong còn lập kỷ lục khi là doanh nghiệp duy nhất 7 lần liên tiếp nằm trong Fab 50.

Nhóm phân tích của Forbes cho biết kinh tế suy giảm là cơ hội tốt nhất để phân biệt được đâu là công ty bình thường và đâu là công ty thực sự tốt. Vì vậy, danh sách năm nay chính là những cái tên thực sự có nền tảng để trụ vững trong bối cảnh kinh tế châu Á giảm tốc và châu Âu dần lún sâu vào suy thoái.