Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Vì sao phải kiểm định cầu trục mới được đưa vào sử dụng

Vì sao phải kiểm định cầu trục mới được đưa vào sử dụng

Cầu trục là một bộ phận của loại máy móc nâng hạ những vật có tải trọng lớn như cẩu các công trình xây dựng hạng nặng hay bốc xếp, di chuyển hàng hóa có khối lượng cực lớn. Chính vì vậy việc kiểm định cầu trục có vai trò quan trọng trong việc hạn chế tai nạn và tài sản cho người sử dụng.

Lí do cần phải kiểm định cầu trục

- Kiểm định cầu trục đánh giá, kiểm tra tình trạng của loại cầu trục đó có ở trạng thái sẵn sàng làm việc hay không từ đó hạn chế được những rủi do nếu có trong quá trình vận hành cầu trục. Đồng thời cũng nâng cao được ý thức làm việc của công nhân, tạo năng suất làm việc cao cho nhà máy.

kiểm định cầu trục

- Khi tiến hành kiểm định, đặc biệt là lần kiểm định đầu, kiểm định viên sẽ so sánh những thông số kĩ thuật đo đạc được giữa thực tế với những thống số kĩ thuật được ghi trên hồ sơ lí lịch của loại cầu trục đó. Nếu có sai khác thực tế sẽ  ghi rõ vào biên bản và báo cáo cho đơn vị sử dụng hoặc đơn vị sản xuất điều chỉnh lại hồ sơ hoặc thông số cho hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho những lần kiểm định sau. Đồng thời qua kiểm định lần đầu cũng sẽ phát hiện được những sai sót nếu có do lỗi của nhà sản xuất. Điều này có ý nghĩa rất lớn cho đơn vị sử dụng bởi nó vừa hạn chế được nguy cơ tai nạn do sai sót kĩ thuật vừa có thể tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa, khắc phục sai sót đó. Khoản chi phí này sẽ hoàn toàn do nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp thiết bị chi trả.

- Đặc trưng của cầu trục là sử dụng dây cáp hoặc pa lăng để nâng đỡ, treo móc, cẩu các vật có khối lượng rất nặng. Vì vậy nguy cơ tai nạn vô cùng cao. Mặt khác nếu xảy ra tai nạn thì ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng có liên quan khác nhau. Cả trực tiếp và gián tiếp như:  Người vận hàng thiết bị, công nhân làm việc gần khu vực nâng cẩu, các công trình bên cạnh, vật được nâng cẩu…hậu quả về người và tài sản rất lớn. Chính vì vậy việc kiểm định cầu trục trước khi đưa vào sử dụng là một việc làm có vai trò lớn trong việc bảo vệ tính mạng con người và các tài sản có liên quan nói chung.

- Kiểm định cầu trục là yêu cầu bắt buộc đối với mọi thiết bị nằm trong danh mục thiết bị có trọng tải lớn. Với môi trường làm việc nguy cơ tai nạn cao và ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau. Điều này được quy định rõ trong điều lệ của Bộ lao động và thương binh xã hội. Nếu đơn vị sử dụng thiết bị nào cố tình không kiểm định hay làm giấy chứng nhận kiểm định giả nếu bị phát hiện sẽ bị xửa phạt hành chính theo mức độ vi phạm. Ngoài ra trong quá trình thi công, vận hành, nếu có tai nạn xảy ra thì đơn vị sử dụng thiết bị phải chịu toàn bộ trách nhiệm về tai nạn đó, khắc phục mọi hậu quả xảy ra về người và tài sản bị thiệt hại.