• Chia sẻ
  • Vấn đề kiểm định trong sử dụng nồi hơi công nghiệp

Vấn đề kiểm định trong sử dụng nồi hơi công nghiệp

Tính an toàn trong lúc sử dụng nồi hơi công nghiệp được quan tâm rất nhiều, nó là yếu tố mang lại một môi trường làm việc hiệu quả. Hiện nay, kiểm định đang là hướng đi mà các đơn vị lựa chọn để làm được điều đó.

 

Nồi hơi hay lò hơi, được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các ngành công nghiệp và nhà máy lớn nhỏ khác nhau.Hoạt động của nồi hơi theo nguyên lý nào,có mấy loại nồi hơi khác nhau.Có bắt buộc phải kiểm định nồi hơi trước khi đưa vào sử dụng không?

Trong một số hoạt động công nghiệp, môi trường sản xuất bắt buộc phải cấm lửa, cấm điện. Người ta chỉ có thể sử dụng nồi hơi. Đó là ưu điểm nổi trội khi bạn nhắc đến nồi hơi. Tuy nhiên, ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị này là hoạt động dựa trên tác động nhiệt. Chúng ta sử dụng các chất đốt khác nhau để đun nóng lò, tạo thành hơi nước. Sau đó chuyển hơi nước đến cácnơi cần sử dụng nhiệt năng do hơi nước tỏa ra.

Nói về chất đốt, dùng để đun nóng nồi hơi khá là đa dạng, có thể kể đến một số như sau: dầu, khí gas, khí than, than củi, các phế phẩm nông nghiệp bao gồm mùn cưa, võ hạt, trấu, rơm rạ, cây mía, cây bắp,… Ngoài ra còn có một số nồi hơi trong các nhà máy lớn, nhà máy điện người ta dung năng lượng điện, năng lượng hạt nhân, hoặc chính hơi nước của một lò hơi khác để đốt nóng.

Và một số lĩnh vực ứng dụng rộng rãi nhất cần đến nồi hơi công nghiệp đó là: ngành dệt may, ngành giặt sấy khô, dùng nhiệt để nhuộm hoặc sấy và làm khô các loại vải. Một số các công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, bánh kẹo đều cần đến thiết bị này.

Dựa trên cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chất đốt người ta phân nồi hơi thành sáu loại sau: lò hơi ống lửa, lò hơi ống nước, lò hơi tận dụng nhiệt thải (nhiệt thải công nghiệp), lò hơi làm mát, lò hơi sôi lại (còn gọi là lò hơi tầng sôi tuần hoàn), lò hơi bốc hơi một lần.

Để mua một nồi hơi đúng chuẩn, cần biết được bạn có nhu cầu như thế nào cho từng loại lò hơi khác nhau. Khi đó bạn cần cung cấp cho công ty phân phối các thông số như: công suất nồi, nhiên liệu bạn dùng làm chất đốt, áp suất, nơi lắp đặt. Quan trọng hơn, trước khi lắp đặt để đưa vào vận hành cần phải qua quy trình kiểm định nồi hơi theo đúng quy định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội.