Thương Gia Việt

Diễn đàn doanh nhân

RSS
  • Thị trường
  • Vận chuyển đường biển ít va chạm nhưng hậu quả nghiêm trọng?

Vận chuyển đường biển ít va chạm nhưng hậu quả nghiêm trọng?

So với vận tải đường bộ thì vận chuyển đường biển được xem là rất hiếm có các tình huống va chạm xảy ra, tuy nhiên một khi xuất hiện trường hợp này thì hậu quả cực kì nghiêm trọng có thể tạo nên những thiệt hại hết sức nặng nề cho doanh nghiệp vận tải.

Mặc dù vận tải đường biển là một phương thức vận chuyển có nhiều rủi ro, song vận tải đường biển bị chi phối nhiều bởi tự nhiên và rất ít xảy ra các tai nạn va chạm. Giao thông biển khá rộng lớn do đó những sự việc va chạm được hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, nếu một khi vấn đề này xảy ra thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng.

vận chuyển đường biển

Bởi lẽ những con tàu  vận chuyển đường biển thường rất lớn, khối lượng và kích thước của nó khá khổng lồ do đó việc điều khiển là hết sức khó khăn. Khi có xảy ra va chạm, dù cho người lái tàu biết rằng sắp có vấn đề xảy ra nhưng chắc chắn rằng họ không thể ngay lập tức chuyển hướng nó. Dù muốn dù không thì xác suất xảy ra va chạm là cực kì cao.

Cũng vì đặc tính to lớn về ngoại hình và khối lượng, tàu vận chuyển đường biển một khi có va chạm thường bị tác động rất mạnh bởi lực tác động và khối lượng luôn tỷ lệ thuận với nhau. Khi lực tác động quá mạnh chắc chắn khiến cho tàu bị ảnh hưởng, móp méo hay thậm chí là nước tràn vào dẫn đến đắm tàu là một kết quả rất thường xảy ra bởi các vụ va chạm trên đường biển.

Chúng ta có thể thấy rằng vận chuyển đường biển dù rất hiếm khi xảy ra các tai nạn va chạm, nhưng một khi nó xảy ra thì hầu hết đều dẫn đến tình huống tệ nhất đó chính là đắm tàu. Và khi tàu đắm thì mọi hàng hóa cũng như tài sản, vật chất thậm chí là tính mạng của những người trên tàu cũng rất khó khăn để giữ lại. Những tổn thất này là khá nghiêm trọng và khó có thể thống kê một cách chi tiết nhất, nó sẽ còn tệ hơn nữa nếu như sự cố va chạm xảy ra giữa hai con tàu vận tải, nhất là vận tải người thì thiệt hại càng lớn.