• Chia sẻ
  • Vai trò của càng xe nâng trong công nghiệp

Vai trò của càng xe nâng trong công nghiệp

Xe nâng là một trong những loại xe được ứng dụng trong nhiều nhà xưởng hiện nay. Tuy nhiên, xe nâng xe sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu đi bộ phận càng nâng. Vậy bộ phận này có vai trò như thế nào?

Càng xe nâng là gì?

Càng xe nâng hay còn được biết đến với tên gọi khác như càng nâng, nĩa nâng. Đây là bộ phận đảm nhận chức năng giúp xe nâng có thể thực hiện các động tác như nâng pallet một cách dễ dàng và linh hoạt.

Vai trò của càng xe nâng trong công nghiệp

Để phục vụ nhiều mục đích khác nhau của doanh nghiệp, càng xe nâng được thiết kế với nhiều loại khác nhau:

- Càng xe nâng hàng

Càng nâng được thiết kế và tương ứng với mỗi loại xe nâng khác nhau có trọng tải khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi khối lượng và khả năng chịu lực, có thể sử dụng thêm bộ phận khác như mouting class để thực hiện công việc này.

Chiều dài phổ biến của càng xe nâng hàng là 920mm, 1070mm, 1150mm, 1220mm,.. Trong nhiều trường hợp, khi trọng lượng vận tải của xe lớn hơn hoặc đặc biệt, doanh nghiệp có thể thuê thiết kế càng năng phù hợp.

- Càng xe nâng đôi

Đây là một loại càng xe nâng có tính linh hoạt và di động cao khi có thể thu lại thành 2 càng như thông thường hoạt mở rộng thành 4 càng.

Loại càng xe này phù hợp với các loại hàng hoá trong lĩnh vực sản xuất đồ uống, chai lọ, phân bón.

Càng xe nâng đôi phù hợp với các loại có cường độ hoạt động liên tục và có cường độ làm việc lớn nên thường xuyên được ứng dụng trong các nhà máy lớn.

- Càng xe nâng phóng

Đây là loại càng được thiết kế để hỗ trợ càng xe nâng thông thường cùng với bộ phận xi lanh phóng giúp hệ thống càng có thể vươn sâu vào bên trong hơn.

Chính vì thế, càng xe nâng giúp ổn định hàng hoá trong quá trình di chuyển, nhất là hàng hoá có khối lượng lớn, hoặc có kích thước cồng kềnh.

Vai trò của càng xe nâng trong công nghiệp

Càng xe nâng cũng như xe nâng có nhiều ưu điểm nổi bật, chính vì thế, vai trò của nó trong công nghiệp vô cùng quan trọng.

1. Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Xe nâng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp như sản xuất các sản phẩm nước giải khát, ngành sản xuất lon chai,..

Ứng dụng xe nâng với bộ phận càng nâng giúp công việc trong các kho bãi và kho xưởng được vận hành nhanh chónh cũng như chính xác hơn.

2. Giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất và nhân công

Máy móc có tốc độ thực hiện công việc nhanh hơn so với công nhân bình thường. Chính vì thế, khi ứng dụng xe nâng với càng xe nâng có chức năng nâng nhiều loại hàng hoá, công việc được rút ngắn thời gian đi đáng kể. Không những thế, chính vì máy móc giúp con người thực hiện những thao tác phức tạp nên công việc được hoàn thành nhanh chóng.

Nhiều công đoạn phức tạp và nặng nề đã được càng xe nâng thực hiện, vì vậy lượng công nhân mà doanh nghiệp phải thuê để vận hành công đoạn này cũng giảm đi đáng kể. Từ đó, tiết kiệm một khoản chi phí khổng lồ.

3. Tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp

Chính vì sự hiện đại cũng như ưu điểm nổi trội của càng xe nâng, công việc trong nhà xưởng, khi di chuyển các loại hàng hoá được thực hiện một cách khoa học.

Vì thế, định hình nên một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, năng suất và hiệu quả.

4. Đảm bảo an toàn lao động trong nhà xưởng

Càng xe nâng có chức năng nâng đỡ các loại pallet hàng hoá để di chuyển trong không gian của nhà xưởng.

Điều đáng nói ở đây, các loại hàng hoá này đều có kích thước cồng kềnh hoặc khối lượng rất lớn. Nếu sử dụng công nhân thủ công, sẽ đem đến nhiều vấn đề đến sức khoẻ cũng như an toàn lao động trong quá trình làm việc.

Sử dụng càng xe nâng, hạn chế đáng kể sự tiếp xúc trực tiếp của nhân công với các hàng hoá, đảm bảo an toàn cho cả công nhân lẫn hàng hoá.

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn có thêm nhiều kiến thức liên quan đến vai trò đặc biệt của càng xe nâng trong công nghiệp hiện nay. Ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều thông khác nhé!