• Thương gia
  • Từ quê lúa đến tòa tháp tài chính cao nhất Sài Thành

Từ quê lúa đến tòa tháp tài chính cao nhất Sài Thành

Cách làm của Vũ Quang Hội cũng bị cho là "điên" khi anh chối bỏ cách làm thông thường với tư duy: "Tại sao mình lại không thể biến cái người ta không thể thành cái ta có thể ?"

Từ quê lúa đến tòa tháp tài chính cao nhất Sài Thành

Cha ông Hội là ông Vũ Quang Huy vốn là người đi lên từ nghề dệt, rồi chuyển sang kinh doanh nước khoáng. Ông đã biến thương hiệu nước khoáng Vital của Thái Bình thành một thương hiệu nổi tiếng. Những thành công của ông được nối tiếp mạnh mẽ hơn bởi người con trai của ông.

Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) thành lập tại Thái Bình, đi lên từ dệt may, nước khoáng. Ở tuổi 70, ông Vũ Quang Huy về quê xây nhà, ở ẩn, làm việc thiện, để lại công ty cho các con, trong đó nắm trọng trách là Vũ Quang Hội.

Bitexco hiện hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực : Sản xuất nước khoáng, đầu tư và kinh doanh bất động sản, thủy điện, đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư tài chính, đầu tư khai thác khoáng sản, dầu khí,…  

Họ tên

Vũ Quang Hội

Năm sinh

20/10/1963 (49 tuổi)

Quê quán

Hưng Hà, Thái Bình

Trình độ chuyên môn

Kỹ sư cơ khí

Chức vụ

Chủ tịch Công ty TNHH SXKD XNK Bình minh (Bitexco)

Chủ tịch HĐQT CTCP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà

Gia đình

Cha: Vũ Quang Huy

Em: Vũ Quang Bảo - Chủ tịch CTCP Vital

Tài sản

 

Quá trình học tập, công tác:

* Từ 1984-1988: Sinh viên Đại học Nông nghiệp 1 Hà nội

* Từ 1989-1998: Phó giám đốc Công ty TNHH SXKD XNK Bình minh

* Từ 1998-nay: Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH SXKD XNK Bình minh

---------------------------------------------------------------------------------

Từ dệt may, nước khoáng…

Bitexco được thành lập từ năm 1985 với ngành nghề ban đầu là dệt - ngành nghề truyền thống của địa phương.

Bitexco bắt đầu đa dạng hóa ngành nghề từ năm 1997 bằng việc mở rộng, đầu tư sản xuất nước khoáng.

Từ trước năm 1990, Nhà nước đã đầu tư nhiều cho công tác tìm kiếm và thăm dò dầu khí. Rồi những năm 1993-1996, các giếng khoan thăm dò dầu khí được cải tạo để khai thác nước khoáng.

Nhưng nguồn nước quý giá từ độ sâu khoảng 3.000 m này chỉ được sử dụng phục vụ cho nhân viên công ty khai thác dầu khí. Trong khi đó, những nhãn hiệu nước khoáng nước ngoài đang "lấn sân" trong nước, với giá bán đắt ngang bằng giá xăng

"Xót của", cộng với sự tự ái "tại sao nước ngoài làm được, vậy mà Việt Nam lại không" khiến anh quyết định đầu tư khai thác. Gửi mẫu nước khoáng sang Italy và mừng húm khi kết quả cho thấy, đây là mỏ nước có nhiều khoáng chất quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy là Vũ Quang Hội quyết định đầu tư 4 triệu USD để nhập dây chuyền sản xuất nước khoáng từ Italy.

… đến bất động sản, thủy điện…

Sau thành công với nước khoáng, đến năm 2000, Bitexco bắt đầu gia nhập lĩnh vực bất động sản.

Một buổi tối đi trên đường Nguyễn Huệ, Vũ Quang Hội phát hiện một mảnh đất rộng, quây kín tôn, điện đóm tối om. Hỏi ra mới biết, đây là một dự án bất động sản của chủ đầu tư Singapore, do gặp khủng hoảng kinh tế (1997) nên bị phá sản. Chủ đầu tư đã "rao bán" cả ở nước ngoài nhưng không có người mua

"Tại sao mình lại không thể biến cái người ta không thể thành cái ta có thể ?".

Nhiều năm sau, giới kinh doanh Việt Nam vẫn xem việc thâu tóm hàng loạt mảnh đất "vàng" ngay tại trung tâm Thành phố trong giai đoạn đó là một nước cờ rất táo bạo và vô cùng khôn ngoan. Hai năm sau, tại mảnh đất đầu tiên anh mua ở 19-25 Nguyễn Huệ, một cao ốc văn phòng cao 20 tầng, trị giá 20 triệu USD, được khánh thành vào đúng thời điểm nền kinh tế bắt đầu phục hồi

Có đất trong tay, phải làm gì với nó? Xé nhỏ từng mảnh chờ được giá rồi bán, hay xây nhà chung cư như nhiều chủ đầu tư khác để thu về một "mớ" tiền lớn ?

Nhớ lại những chuyến đi ra nước ngoài, thấy người dân họ sống trong những cộng đồng với các sản phẩm dịch vụ cao cấp, anh không khỏi chạnh lòng.

Từ quê lúa đến tòa tháp tài chính cao nhất Sài Thành

Dự án The Manor Hà Nội

Xa hơn, rộng hơn, cả nước chưa có một khu đô thị hiện đại, khang trang, là bộ mặt của đất nước, là biểu hiện cho sự phát triển trong đời sống người dân. Ai chẳng mong khi cuộc sống tốt đẹp hơn, sẽ được sống trong một môi trường sống hoàn mỹ.
 
Và thế là anh quyết định đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp trong sự ngần ngại của nhiều người. Thậm chí, nhiều người đã không ngại khi nói thẳng với anh là "điên" khi bỏ 80 triệu USD để tạo lập dự án.
 
Cách làm của Vũ Quang Hội cũng bị cho là "điên" khi anh chối bỏ cách làm thông thường, mà trực tiếp bay khắp thế giới "tuyển mộ" những công ty tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công, xây dựng hàng đầu về để thực hiện dự án. Anh cũng là người tiên phong trong làng bất động sản khi bỏ ra hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà mẫu để khách hàng "thực mục sở thị" căn hộ, biệt thự mà mình sẽ mua
 
Từ quê lúa đến tòa tháp tài chính cao nhất Sài Thành

Tháp Bitex Financial Tower

Khi ý tưởng xây dựng một tòa nhà cao nhất Việt Nam được tiết lộ, cả giới địa ốc, bất động sản không khỏi ngạc nhiên, xen lẫn nghi ngờ. Trước đây, chưa người Việt Nam nào có đủ tiềm lực tài chính, kinh nghiệm để xây dựng những tòa nhà vượt chiều cao 40 tầng. Hầu hết các dự án cao tầng ở Việt nam thời điểm đó đều do nhà đầu tư nước ngoài triển khai.

Để thực hiện khát vọng này, Bitexco buộc phải bỏ thêm hàng trăm triệu USD, giảm 30% diện tích sử dụng. Đến 30/10/2010, Tháp Tài chính Bitexco Financial Tower cao 262m đã được khánh thành.
Bên cạnh các dự án đã hoàn thành, Bitexco hiện đang triển khai các dự án:
 
+ Khách sạn J.W. Marriott ở Hà Nội
+ Khu đô thị The Manor Eco Lào Cai
+ Khu đô thị Nguyễn Cư Trinh, Tháp The ONE tại Tp.HCM...
 
Các dự án bất động sản của Bitexco 
 
Trong lĩnh vực thủy điện, Bitexco đầu tư vào các công ty thủy điện Bitexco Nho Quế, Bitexco Tả Trạch, Se San 3A, Bình Điền...

Ngày 12/8/2012, công ty Bitexco Nho Quế đã khánh thành nhà máy thủy điện Nho Quế 3 với công suất 110 MW đồng thời khởi công Nhà máy Nho Quế 2 với công suất 48MW.

Dự kiến khi công trình thủy điện Nho Quế 2 hoàn thành vào năm 2014, tổng công suất phát điện toàn hệ thống các nhà máy thủy điện do Tập đoàn BITEXCO đầu tư xây dựng sẽ đạt trên 600 MW.

--------------------------------------------------------------------------------------
Cơ cấu tổ chức của Tập đoàn Bitexco
 
Trên sàn Chứng khoán, Bitexo nắm 11,5% cổ phần của CTCP Đầu tư phát triển điện Miền Trung (SEB) và 25,5% cổ phần của CTCP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà - Sodaco (SDS).
 
Sodaco mới hủy niêm yết tại HNX để chuyển sang giao dịch tại thị trường Upcom.