• Thương gia
  • Tổng Giám đốc FPT sẽ cải tổ mạnh tay khi trở lại

Tổng Giám đốc FPT sẽ cải tổ mạnh tay khi trở lại

Hội đồng quản trị Công ty FPT đã chính thức đưa ra quyết định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2012 theo hướng giảm để phù hợp hơn với thực tế của thị trường.

Tổng Giám đốc FPT Trương Đình Anh. (Nguồn: Chungta.vn)
 

Thông tin trên được trang tin nội bộ của FPT thông báo vào chiều tối nay (30/8). Theo đó với mức điều chỉnh này, doanh thu, lợi nhuận trước thuế năm 2012 của FPT dự kiến tăng nhẹ so với 2011.

Cụ thể, doanh thu theo kế hoạch điều chỉnh dự kiến là 26.702 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 2.547 tỷ đồng (lần lượt tăng 0,4% và 1,8% so với năm 2011), mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) dự kiến đạt 6.170 đồng/cổ phiếu. Trước đó, kế hoạch doanh thu ban đầu của FPT là 31.300 tỷ và lợi nhuận trước thuế là 3.000 tỷ.

Phía FPT cho biết, lý do dẫn đến việc phải điều chỉnh kế hoạch năm 2012 mà đơn vị này đưa ra là bên cạnh khó khăn chung của nền kinh tế, ngành công nghệ thông tin và viễn thông chịu nhiều khó khăn gấp bội khi chi tiêu cho công nghệ thông tin và viễn thông bị hạn chế lớn so với những nhu cầu khác. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông gặp khó khăn và đạt kết quả kinh doanh không tốt.

“Trước bối cảnh đó, Hội đồng Quản trị FPT quyết định điều chỉnh kế hoạch năm 2012 để phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế của thị trường,” FPT lý giải.

FPT cũng cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực có triển vọng và đóng góp lợi nhuận cao như viễn thông, phần mềm, dịch vụ để tiếp tục duy trì và cải thiện tăng trưởng cũng như đảm bảo cho sự phát triển dài hạn.

Trước đó, kết quả kinh doanh của 7 tháng năm 2012 của FPT được công bố đạt con số doanh thu 13.238 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.349 tỷ đồng.

Cùng trong thời điểm này, Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh đã nghỉ phép hai tháng (từ ngày 1/8 đến 30/9), khiến dư luận cho rằng rất có thể ông sẽ rời khỏi FPT bởi đang bị áp lực rất lớn về doanh thu.

Tuy nhiên, trên website nội bộ của FPT chiều nay, ông Trương Đình Anh nói dự kiến sẽ trở lại làm việc vào ngày 17/9.

Nhận định về tình hình kinh doanh của FPT 7 tháng qua, vị lãnh đạo này khẳng định con số kinh doanh chứng tỏ FPT đã làm chưa tốt và ông có chủ trương mạnh tay điều chỉnh, cải tổ thật nhanh ở những đơn vị không hoàn thành kế hoạch.

Về việc Hội đồng quản trị của FPT quyết định sẽ miễn nhiệm lãnh đạo nếu không hoàn thành 80% kế hoạch, ông Trương Đình Anh cho hay đó chỉ là một phần nhỏ trong chính sách thúc đẩy kinh doanh mà mình đề xuất.

“Một mặt, chúng ta tạo sức ép hoàn thành kế hoạch lên toàn bộ hệ thống. Mặt khác, chúng ta cũng cần điều chỉnh kế hoạch phù hợp với khả năng của thị trường. Bởi khi thị trường không thuận lợi, việc đặt ra kế hoạch vượt quá khả năng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro,” ông nói.

Khi nói về về việc FPT điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo hướng giảm, Lãnh đạo của FPT cho biết kế hoạch mới đã sát với tình hình thị trường nên sẽ hoàn thành mục tiêu.

“Chúng tôi cũng đã bắt tay vào việc lập kế hoạch kinh doanh cho năm 2013 với những định hướng đầu tư đúng đắn, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi để tạo đà cho FPT tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới, khi nền kinh tế phục hồi,” ông Trương Đình Anh chốt lại./.