• Chia sẻ
  • Tiến hành tải tĩnh và tải động cho cầu trục

Tiến hành tải tĩnh và tải động cho cầu trục

Kiểm định cầu trục sẽ bao gồm nhiều bước cần làm, trong đó tải tĩnh và tải động được coi là khâu rất quan trọng, dựa vào kết quả nhận được mà người ta có thể đánh giá thiết bị có đạt tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

 

Trong quá trình kiểm định cầu trục, việc thử tải tĩnh hay tải động là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm định cầu trục. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số điều cơ bản để việc thử tải tĩnh hay tải động của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cần lưu ý trước khi thử tải tĩnh và tải động thì không thể không tiến hành kiểm định bên ngoài của cầu trục. Sau khi kiểm định bên ngoài xong bạn mới có thể tiến hành thử tải tĩnh và tải động. Với công việc kiểm tra bên ngoài cầu trục thì bạn sẽ phải tiến hành các công tác sau: đầu tiên bạn kiểm tra dầu bôi trơn của cầu trục đang ở mức nào, kiểm tra cả hệ thống điện xem nó có đang hoạt động tốt hay không. Bộ phận pa lăng rất quan trọng cho nên hãy kiểm tra kĩ càng để đảm bảo là các mối hàn của pa lăng vẫn chắc chắn. Bộ phận thiết bị an toàn của cầu trục cũng không được bỏ qua cần tiến hành kiểm tra như bình thường.

Với bộ phận phanh cầu trục cần xem xét kĩ  càng, ngoài ra các mối hàn hay mối ghép và đường ray cũng là các chi tiết cần kiểm tra. Cũng đừng quên bấm thử bảng nút điều khiển. Sau khi kiểm tra bên ngoài xong hãy tiến hành thử tải cho cầu trục. Với công việc thử tải tĩnh chúng ta sẽ thực hiện bằng cách cho cầu trục nâng vật với tải trọng bằng 125%, sau đó nâng lên tầm 300mm. Để cầu trục ở nguyên độ cao đó trong khoảng 10 phút. Quan sát kĩ và nếu thấy dầm chính không bị biến dạng thì chứng tỏ cầu trục vẫn  đang ở tình trạng kỹ thuật tốt.

Thử tải tĩnh là một biện pháp thường xuyên được sử dụng trong công tác kiểm định cầu trục vì nó đơn giản dễ thực hiện nhưng vẫn cho kết quả khá chính xác về tình trạng kỹ thuật của cầu trục. Tóm lại để đảm bảo cầu trục hoạt động ở trạng thái tốt nhất, không gặp các lỗi hư hỏng có thể gây ra tai nạn lao động thì ta nên chủ động tiến hành kiểm định cầu trục thường xuyên.