Thương vụ Heineken - Tiger gặp khó

Heineken không dễ thâu tóm toàn bộ Tiger như mong muốn của mình khi mà nhiều đối thủ khác như Thai Beverage hay Kirin Holdings đều đã nhảy vào cuộc.

APB, hãng sản xuất Tiger Beer, đang bị đặt vào trung tâm của một cuộc chiến khốc liệt. Tuần trước, hãng bia lớn nhất Thái Lan - Thai Beverage đã đề nghị mua 22% cổ phần công ty Singapore Fraser & Neave (F&N). Đồng thời, công ty của con rể chủ tịch ThaiBev cũng muốn sở hữu 8,6% cổ phần APB.

Tuy nhiên, Heineken và đối tác lâu năm F&N hiện nắm tới 82% cổ phần APB. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi, hãng này đã chào mua toàn bộ cổ phiếu APB mà F&N đang sở hữu với giá 4,1 tỷ USD.

Các chuyên gia nhận định APB có tầm quan trọng rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của F&N. Trong khi đó, ThaiBev của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi lại nuôi tham vọng gia tăng ảnh hưởng ở châu Á nhờ thâu tóm. Ngoài ra, sự tham gia của Kirin Holdings (Nhật Bản) với 15% cổ phần F&N cũng sẽ khiến Heineken gặp rất nhiều khó khăn trong thương vụ này.


Tiger Beer đang trở thành mục tiêu thâu tóm của nhiều hãng khác ngoài Heineken. Ảnh: Bloomberg

Trong tình huống tồi tệ nhất, các cổ đông của F&N, bao gồm cả Kirin Holdings có thể bỏ phiếu phản đối đề nghị của Heineken. Theo hãng nghiên cứu Nomura, bia chiếm tới 38% lợi nhuận phân khúc thực phẩm và đồ uống (F&B) tại hãng này. Vì thế, nếu bán APB, F&N sẽ phải trông chờ toàn bộ vào nước uống có ga và các sản phẩm từ sữa đang bán tại Đông Nam Á.

Deutsche Bank cũng cho biết khi ấy, F&N sẽ hoàn toàn biến thành một công ty bất động sản vì thị phần F&B của hãng này quá bé. Ngân hàng này nhận định Heineken có đủ tiềm lực tài chính để chi trả cho thương vụ trên. Hãng này cũng có thể mua cổ phần tại F&N, nhưng việc này có thể khiến các cổ đông lớn ở đây bất mãn và khởi kiện. Vì thế, khả năng cao là Heineken sẽ từ bỏ ý định trả thêm tiền để mua APB. Thay vào đó, họ phải tìm cách khác để “cùng chung sống” với các cổ đông F&N.

Một rắc rối nữa là ngoài F&N, Kirin cũng có thể sẽ trở thành cổ đông của APB. Ngày 23/7, Dow Jones Newswires đưa tin gã khổng lồ về đồ uống Nhật Bản này đang thảo luận với một số ngân hàng về khả năng mua cổ phần của APB.

Cùng ngày, F&N thông báo họ đang cân nhắc về đề nghị của Heineken và đã thuê Goldman Sachs làm cố vấn cho thương vụ này. Theo Nomura, nếu chấp nhận điều kiện của Heineken, hãng này có thể thu về tới 5,2 tỷ USD, nhưng sẽ mất một khoản đáng kể trong tương lai. Tiền mặt từ việc bán APB có thể được trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức đặc biệt, hoặc giữ lại một phần để mua hãng khác.

Anh Goh Han Peng, một nhà phân tích tại Công ty chứng khoán DMG & Partners cho biết: “Nếu các cổ đông của F&N không chấp nhận lời đề nghị, Heineken có thể tiến hành thâu tóm thù địch, tức là nhắm đến các cổ đông thiểu số của APB. Cách thứ hai là họ có thể mua luôn F&N vì thanh khoản của cổ phiếu APB đang rất yếu”.

Theo giới quan sát, cả hai đối thủ Thai Beverage và Kirin Holdings đều không muốn Heineken - hãng bia lớn thứ ba thế giới - kiểm soát được APB. Thị phần của Tiger Beer tại châu Á hiện rất lớn, trải dài từ Mông Cổ đến New Zealand.

Thai Beverage đang làm việc với HSBC, Sumitomo Mitsui và Standard Chartered để huy động đủ 2,2 tỷ USD mua lại cổ phần trong F&N. Theo đó, các ngân hàng này sẽ cung cấp khoản vay bắc cầu (brigde loan) cho ThaiBev. Đây là một dạng nợ ngắn hạn được sử dụng cho tới khi công ty đủ điều kiện vay dài hạn hoặc đã trả hết những khoản nợ đang mắc.