• Thương gia
  • Thủ tướng Đức là người phụ nữ quyền lực nhất TG

Thủ tướng Đức là người phụ nữ quyền lực nhất TG

Bà Merkel được chú ý với chức vụ là người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu và có vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ đang bao trùm khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo thông lệ, tạp chí Forbes vừa công bố kết quả khảo sát hàng năm về danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Theo đó, Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel – đã trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. 

Bà Angela Merel

Bà Merkel được chú ý với chức vụ là người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu và có vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ đang bao trùm khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

Xếp ở vị trí thứ 2, ngay sau bà Merkel chính là Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Trong khi đó, Thủ tướng Brazil, bà Dilma Rousseff, xếp ở vị trí thứ 3.

Theo Forbes, bà Merkel là “người đàn bà thép” của Liên minh châu Âu và là người dẫn đầu “màn kịch kinh tế eurozone” đang tiếp tục đe dọa kinh tế toàn cầu. Khi Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia và Bồ Đào Nha đang đứng bên bờ suy thoái, bà Merkel đã hứa hẹn sẽ làm mọi cách có thể để bảo vệ sự tồn tại của khối 17 nước. 

Trong khi đó, Forbes miêu tả bà Clinton đã có những nỗ lực vượt bậc trong 12 tháng qua khi đương đầu với các vấn đề như vụ Wikileaks, mâu thuẫn ở Syria và cả các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Danh sách của Forbes xếp hạng các phụ nữ quyền lực trên thế giới, trong đó bao gồm các nữ chính trị gia, nữ doanh nhân và những người phụ nữ nổi tiếng. Danh sách này được đưa ra dựa trên tầm ảnh hưởng, tài sản và sự xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng của các nhân vật. 

Theo Moira Forbes, chủ tịch kiêm tổng biên tập mục Phụ nữ của Forbes, những người phụ nữ này ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo nhiều cách khác nhau, do đó họ cũng tạo ra rất nhiều ảnh hưởng khác nhau đối với cộng đồng quốc tế. 

Trong danh sách này, Melinda Gates, người đồng sáng lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, và Jill Abramson, tổng biên tập đầu tiên của tờ New York Times, cũng lọt vào top 5.

Danh sách năm nay có sự góp mặt của 28 nước và các nhân vật có độ tuổi trung bình là 55 tuổi. Có 25 CEO nữ đang quản lý các công ty với tổng doanh thu lên đến 984 tỷ USD.

Trong danh sách năm nay cũng xuất hiện 1 số tên tuổi mới như nữ ca sĩ Jennifer Lopez và người vợ của Steve Jobs, Laurene Powell Jobs.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II xếp thứ 26 và là người cao tuổi nhất trong danh sách (86 tuổi). Trong khi đó, ca sĩ Lady Gaga là người trẻ tuổi nhất (26 tuổi) và xếp thứ 14.