• Thương gia
  • Thu tiền tỷ nhờ bỏ công nuôi ‘hàng độc’

Thu tiền tỷ nhờ bỏ công nuôi ‘hàng độc’

Từ đầu năm, số rắn ráo trâu và kỳ đà xuất khẩu đã giúp anh Huỳnh Chí Công (TP HCM) thu về tới 1 tỷ đồng và dự kiến đến cuối tháng 12 có thể lên 2 tỷ.

Những ngày này, anh Huỳnh Chí Công, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thương mại Chăn nuôi Phước Thịnh (huyện Củ Chi, TP HCM), luôn tất bật với việc xây dựng thêm chuồng trại, tiếp đón khách từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc vào thăm mô hình nuôi “hàng độc”. Trước khi trở thành giám đốc, anh từng làm nhiều nghề như phụ hồ, lái xe… Đến đầu năm 2008, anh bắt đầu nuôi thỏ nhưng loài này dễ bệnh, việc chăm sóc khó mà khi thu hoạch lại không có đầu ra.

Tình cờ một lần, anh lên Tây Ninh học hỏi cách nuôi thỏ và phát hiện mô hình nuôi rắn ráo trâu (hay còn gọi là rắn long thừa) cho hiệu quả kinh tế cao. Khi tiến hành nuôi thử nghiệm, do không quen nên thời gian đầu, rắn của anh chết hàng loạt vì nhạy cảm với thời tiết, dẫn đến bệnh tật mà lại không có thuốc điều trị.

Anh Huỳnh Chí Công đang kiểm tra hầm rắn. Ảnh: Người Lao động

Thua lỗ nhưng anh Công vẫn quyết đầu tư vào mô hình này. Sau khi tìm được nguồn nhập khẩu thuốc chữa bệnh, trang trại rắn của anh ngày càng phát triển. Để chủ động nguồn cung thức ăn, anh xây chuồng nuôi ếch. Cùng lúc đó, anh phát hiện kỳ đà có thể ăn những con ếch chết. Và thế là anh đầu tư nuôi thêm kỳ đà, vừa đơn giản vừa cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, anh tận dụng ếch chết làm thức ăn cho kỳ đà, còn ếch sống thì để nuôi rắn.

Anh tiết lộ: “Với kỳ đà, khi nuôi phải cho chúng phơi nắng như cá sấu. Chuồng trại xây khá đơn giản, diện tích khoảng 9m2 là đủ chỗ cho 25 con. Trong quá trình nuôi không được để kỳ đà quá to, béo bụng vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Nếu trọng lượng vượt 4 kg, giá sẽ không cao”. Chỉ vào một con kỳ đà bụng to, anh cho biết: “Con này nặng gần 5 kg là quá tiêu chuẩn, bán sẽ mất giá. Giờ chủ nhân của nó gửi công ty nhờ chăm sóc để giảm cân”.

Còn với loài rắn ráo trâu, kỹ thuật nuôi cũng lắm công phu. Hầm rắn cần được xây kỹ bằng tường gạch, xung quanh bao bằng lưới B40. Thức ăn chủ yếu của rắn là chuột, cóc, ếch, nhái… còn sống. Anh nhấn mạnh: “Khi cho rắn ăn, thức ăn không được để tràn lan mà phải đựng vào trong thùng rơi vãi ra ngoài làm bẩn chuồng. Mỗi tuần chỉ cho rắn ăn 2-3 lần. Trong chuồng, cần đặt vật chứa nước cho rắn tắm và uống. Hằng ngày, nước phải được thay để bảo đảm vệ sinh. Nên đặt bóng đèn trong chuồng để cho rắn thích nghi với ánh sáng, đồng thời tạo nhiệt độ giữ ấm cho rắn khi vào mùa đông”.

Hiện tại, công ty của anh Công nuôi hơn 400 con rắn ráo trâu (mỗi con nặng trên 1 kg), gần 2 tấn kỳ đà và 40 con chim trĩ đỏ. Nuôi những loài vật có tên trong Sách đỏ cần phải được sự cho phép của cơ quan kiểm lâm nên ngay khi có ý định mở rộng trang trại, anh Công đã xin cấp phép để thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Đến nay, công ty của anh đã cung cấp trĩ giống cho người dân quanh vùng với giá 350.000 đồng một con (2 tháng tuổi). Còn với kỳ đà, giá bán dao động quanh 370.000 đồng và giá xuất khẩu cao điểm có thể đạt 450.000 - 600.000 đồng một kg. Riêng rắn ráo trâu có giá từ 800.000 - 900.000 đồng một kg.

Chỉ trong năm 2011, số rắn và kỳ đà xuất khẩu đã giúp anh Công thu về hơn 600 triệu đồng. Từ đầu năm nay, anh cũng đạt doanh thu hơn 1 tỷ và dự kiến cuối năm có thể lên 2 tỷ đồng. Không những thế, anh còn tăng quy mô nuôi kỳ đà, rắn xuất khẩu với diện tích khoảng 4.000 m2, cung cấp giống cho bà con trong vùng và hướng dẫn cách chăm sóc, bao tiêu sản phẩm. “Để tránh phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, sắp tới công ty sẽ tìm thị trường mới để tăng tính ổn định cho đầu ra và hạn chế rủi ro”, vị giám đốc trẻ cho biết.