• Chia sẻ
  • Thông tin quy định về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Thông tin quy định về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Mặc dù rất nhiều người luôn chọn công ty cổ phần là loại hình để thành lập khi hoạt động kinh doanh. Nhưng có một số điều mà không phải là ai cũng nắm được khi thực hiện việc kinh doanh này. Đặc biệt là các quy định về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần.

Với nhiều người, khó khăn nhất khi thành lập doanh nghiệp chính là thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh. Và hiện nay, vấn đề đó đã được dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng và mang lại kết quả tốt nhất khi bạn lựa chọn.

Thông tin quy định về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Vốn là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn quyết định kinh doanh. Dù là kinh doanh theo quy mô lớn như thành lập doanh nghiệp hay các loại hình kinh doanh nhỏ thì vốn luôn là yếu tố khiến nhiều người rất quan tâm. Khi thành lập công ty cổ phần cũng thế. Có rất nhiều quy định được ban hành về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần mà bạn cần phải biết để đảm bảo thực hiện các quy định được chính xác nhất.

Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá các cổ phần do các cổ đông sáng lập và các cổ đông phổ thông khác đã đăng ký mua . Số cổ phần này sẽ được ghi trong điều lệ công ty. Theo đó thì các cổ đông đã cam kết mua cổ phần thì trong vòng 90 ngày, tính từ ngày công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải góp đủ số vốn đã cam kết.

Một thực tế cho thấy là công ty cổ phần là công ty có khả năng phát triển và hoạt động với quy mô lớn nhất hiện nay trên thị trường. Vì thế cho nên, so với các loại hình doanh nghiệp khác thì vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần cũng sẽ nhiều hơn, tùy theo số lượng cổ đông mà công ty có. Trên thị trường, vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh càng nhiều sẽ chứng tỏ được quy mô của doanh nghiệp cũng như xác định được tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp đó là mạnh hay không.

Tuy nhiên, cũng vì lý do vốn điều lệ là sự thể hiện của quy mô doanh nghiệp. Quy mô càng lớn thì cơ hội hợp tác kinh doanh càng cao. Vì thế mà nhiều người khi đăng ký kinh doanh đã đăng ký số vốn điều lệ cao hơn nhiều so với thực tế điều kiện của mình. Vì thế mà có nhiều trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn đã đăng ký ban đầu do số vốn đăng ký kinh doanh quá cao. Nếu trường hợp đó là thuộc về công ty cổ phần thì đối với các cổ đông đã cam kết góp vốn mà đến thời hạn vẫn chưa thanh toán hay thanh toán chưa đủ thì sẽ có các trường hợp sau:

- Thứ nhất là nếu cổ đông không thanh toán đúng số cổ phần đã đăng ký mua thì cổ đông đông đó sẽ không còn là cổ đông của công ty. Ngoài ra, những cổ phần mà cổ đông đăng ký cũng không được chuyền quyền mua cho người khác.

- Thứ hai là nếu cổ đông chỉ thanh toán một phần cổ phần thì cổ đông đó chỉ có trách nhiệm và quyền hạn đối với số cổ phần mà mình mua mà thôi.

Có thể nói là các quy định về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần mà pháp luật ban hành rất nhiều. Vì thế, doanh nghiệp cần lưu ý tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo việc kinh doanh được thuận lợi về sau.