Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Thiệt tại đến từ tai nạn trong vận tải biển

Thiệt tại đến từ tai nạn trong vận tải biển

Không ít các vụ tai nạn đã xảy ra trong lịch sử ngành vận tải biển, và tất nhiên thiệt hại mà nó gây ra không phải là con số nhỏ, đôi khi vượt qua cả những gì mà con người có thể kiểm soát được.

Một thực tế mà ai cũng biết và có thể nhìn ra được, đó là những thiệt hại có thể mang đến khi các tàu chở hàng gặp tai nạn trên biển không phải là nhỏ. Đây cũng luôn là nỗi lo của những người đang làm việc trong ngành vận tải đường biển. Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp phòng tránh, kể cả nâng cấp phương tiện tàu hàng hiện đại hơn, nhưng điều đó cũng chỉ giúp ngành vận tải biển có được sự an toàn ở một mức độ nào đó.

Thực tế và nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn trên biển

Trong những năm gần đây, việc ghi nhận các vụ tai nạn đến từ các tàu chở hàng là rất ít, phần đông là các vụ tàu đánh cá hoặc các tàu thuyền thông thường. Với con số thống kê như thế này, đây là một tín hiệu giúp những công ty vận tải phần nào yên tâm hơn. Bởi điều này sẽ đồng nghĩa với lĩnh vực mà họ đang hoạt động được khách hàng đánh giá cao.

Có trong danh sách thống kê những sự cố thường dẫn đến tai nạn tàu chở hàng trên biển, phần đông chủ yếu do thiên tai và quá trình điều khiển tàu của thuyền trưởng. Lúc nào cũng vậy, với lượng hàng hóa được di chuyển bằng tàu biển sẽ có giá trị không hề nhỏ, có như thế nó mới được các cá nhân và tổ chức quyết định chọn hình thức vận tải này.

Dù ít hay nhiều, mỗi khi tàu chở hàng trên biển xảy ra tai nạn thì sẽ có một lượng hàng hóa bị ảnh hưởng và thiệt hại nhất định, và tất nhiên con số này chưa bao giờ là nhỏ, trừ khi việc cứu hộ kịp. Thậm chí ở một số con tàu chỉ hoạt động vận tải nội địa, giá trị hàng trên tàu cũng rất lớn và việc xảy ra tai nạn cũng là điều rất khó được đảm bảo.

Giải pháp ngăn chặn tai nạn tàu biển

Từ nhiều năm nay, tai nạn tàu chở hàng luôn là nỗi ám ảnh của những người làm việc trong lĩnh vực. Và để có thể khắc phục cũng như hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy đến, người ta luôn tìm kiếm cho mình mọi giải pháp để thực hiện. Điều này đã đạt được một số kết quả khả quan và tích cực.

- Thay thế các loại tàu cũ kỹ, sử dụng chất liệu gỗ bằng loại tàu vỏ kim loại để đảm bảo sự chắc chắn

- Tăng cường trang bị các phương tiện hiện đại trên tàu, hệ thống tín hiệu để nhận diện nguy hiểm, cũng như thông báo khi cần sự giúp đỡ

- Nâng cao trình độ chuyên môn của thủy thủ, thuyền viên, thường xuyên đưa ra các buổi tập ứng phó với những trường hợp nguy hiểm có thể xảy đến

- Đưa ra lộ trình di chuyển an toàn, nhưng vẫn đảm bảo tiến độ như dự tính.

Nhìn vào các vụ tai nạn trong vận chuyển đường biển giảm đi đáng kể và dần ít đi, điều này mang lại rất nhiều niềm tin và sự yên tâm cho cả những ai đang có nhu cầu vận tải hàng trên biển và những công ty vận tải. Vì vậy nên hiện nay, rất nhiều mặt hàng được phân phối ra thị trường đều sử dụng phương thức vận tải hàng kiểu này.