• Chia sẻ
  • Thiết bị dụng cụ phục vụ kiểm định nồi hơi

Thiết bị dụng cụ phục vụ kiểm định nồi hơi

Quá trình kiểm định cho nồi hơi sẽ cần tới sự trợ giúp của các loại thiết bị và dụng cụ chuyên dụng, đó là thứ mà các chuyên gia sẽ cần tới để tiến hành đánh giá, thu thập các thông số cần thiết.

 

Nồi hơi là một thiết bị có kết cấu phức tạp, vì thế, kiểm định nồi hơi luôn cần sự hỗ trợ của một số máy móc đặc thù.

Các thiết bị phục vụ kiểm định nồi hơi được chia làm bốn nhóm chính là nhóm thiết bị khám xét, nhóm thiết bị đo lường, nhóm thiết bị thử bền, thử kín và nhóm thiết bị gồm một số dụng cụ khác. Những nhóm thiết bị này sẽ là trợ thủ đắc lực của bên kiểm định, giúp họ kiểm tra được chính xác, kỹ càng hơn.

Nhóm thiết bị phục vụ khám xét thường bao gồm một số dụng cụ như đèn chiếu sáng, kính lúp, búa kiểm tra… Những dụng cụ này giúp người kiểm tra bước đầu quan sát tình hình thực trạng tổng quan bên ngoài. Đèn để nhìn rõ hơn ở nơi điều kiện thiếu sáng như bên trong nồi hơi. Búa để thử nghe âm thanh phát ra từ thành nồi, kiểm tra âm thanh tiếng động có bất kỳ biến đổi nào không. Kính lúp để nhìn các mối hàn, nhìn rõ bề mặt kim loại của nồi xem có xảy ra sự oxi hóa đột ngột hay gì không. Có thể xem đây như những dụng cụ hỗ trợ bước đầu cho tiến trình kiểm định nồi hơi gồm nhiều bước quan trọng hơn ở phía sau.

Nhóm thiết bị thứ hai gồm những dụng cụ phục vụ thử bền, thử kín cho thiết bị. Đó là những máy áp suất và thiết bị thử độ kín của nồi hơi. Người ta sẽ dùng những loại máy này để gây ra áp lực bên trong không gian nồi, từ đó xem xét độ kín của nồi có đảm bảo đạt tiêu chuẩn hoạt động hay không. Nếu không đạt chuẩn, cần ngay biện pháp gia cố và sửa chữa kịp thời.

Nhóm thiết bị thứ ba gồm các thiết bị đo lường như áp kế để đo đạc phù hợp với áp suất thử trong nồi. Nhóm thiết bị thứ tư gồm các thiết bị như thiết bị kiểm tra mối hàn, thiết bị kiểm tra chất lượng bề mặt, thiết bị siêu âm chiều dày,… hỗ trợ tối đa cho bên kiểm định tùy thuộc vào tình hình thực trạng của nồi hơi đang kiểm tra.

Không thể nói những thiết bị trên cái nào quan trọng hơn cái nào, tất cả cùng kết hợp với nhau thì mới có thể cung cấp những dữ liệu chính xác cho quá trình kiểm định nồi hơi.