• Kinh doanh
  • Thẻ thanh toán quốc tế còn là…thời trang

Thẻ thanh toán quốc tế còn là…thời trang

Ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn phóng viên TBNH về phát triển thị trường thẻ ngân hàng.

Gần đây số lượng người dân mở thẻ tín dụng quốc tế trên địa bàn đang tăng. Điều này có giúp tăng doanh số thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn?

Đúng là nhu cầu mở thẻ thanh toán quốc tế trong các NHTM trên địa bàn đang có những bước tiến mạnh. Thanh toán qua máy cà thẻ (POS) bằng thẻ quốc tế chiếm đến 85%, trong khi sử dụng thẻ nội địa chiếm 15% trong các giao dịch bán lẻ hàng hóa, dịch vụ không dùng tiền mặt trên địa bàn. Sự ưa thích sử dụng thẻ tín dụng quốc tế của người dân Thành phố có phần do loại thẻ này có lợi thế chi tiêu trước, trả tiền sau, đặc biệt hình thức miễn lãi suất 45 ngày rất kích thích giới trẻ, nhân viên văn phòng sử dụng…

Chúng tôi nhận thấy, năm 2013 hoạt động thanh toán bán lẻ trên địa bàn vẫn giữ được xu hướng tăng trưởng ổn định. Tổng số thẻ đang hoạt động tính đến cuối năm 2013 ước khoảng trên 8 triệu thẻ (sau khi đã loại trừ thẻ 6 tháng không có giao dịch), tăng trên 15% so với cùng kỳ năm trước. Do lượng thẻ quốc tế tăng vượt bậc so với thẻ nội địa nên doanh số thanh toán qua máy POS năm 2013 có mức tăng trưởng trên 32% so với năm 2012.

Theo đó, số đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ đã lắp đặt máy POS cũng tăng trưởng trên 26% và số máy POS đang hoạt động tăng trên 28%. Điều này cho thấy, các nhà bán lẻ hàng hóa, dịch vụ cũng đang bắt nhịp rất nhanh với xu hướng người dân sử dụng nhiều thẻ tín dụng quốc tế.

Tuy nhiên, xu hướng thẻ quốc tế tăng nhanh hơn thẻ nội địa đòi hỏi phải có giải pháp mạnh và đồng bộ để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của thẻ nội địa. Điều này tạo thuận lợi cho hoạt động thanh toán với chí phí thấp, như thanh toán hóa đơn điện, nước sinh hoạt, cước phí điện thoại, truyền hình… qua máy ATM.

Theo ông, hạ tầng thương mại TP. Hồ Chí Minh đã thuận lợi cho việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt?

Theo số thống kê chính thức, TP. Hồ Chí Minh có dân số khoảng 7,6 triệu người và khoảng hơn 10 triệu dân nếu kể cả nhập cư. Đây là một thị trường rất lớn cho TCTD kinh doanh dịch vụ tài chính. Thành phố hiện có mạng lưới ngân hàng sâu rộng, với 78 thương hiệu ngân hàng và trên 200 TCTD trong và ngoài nước cung ứng dịch vụ thanh toán. Trong hệ thống bán lẻ đa dạng hiện có 30 trung tâm thương mại, 187 siêu thị, 472 cửa hàng tiện lợi. Thành phố đang triển khai 91 siêu thị mới và 98 trung tâm thương mại, đồng thời chính quyền địa phương cũng khuyến khích DN mở siêu thị tổng hợp ra vùng ven và vào các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn ở thành phố rất phong phú cũng là động lực cho phát triển thẻ thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, trung bình hàng tháng có khoảng 300 - 400 nghìn du khách đến TP. Hồ Chí Minh, với khoảng 700 khách sạn và 600 DN lữ hành. Tôi cho rằng, với hạ tầng ngân hàng và thương mại dịch vụ như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi cho phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán thẻ ngân hàng nói riêng.

Như vậy, đâu là cản trở chính trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt mà số thẻ nội địa phát hành lại rất thấp so với thẻ quốc tế?

Để có thể thanh toán bằng thẻ trực tiếp thì các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ phải lắp đặt máy POS, nhưng với hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch phong phú như vậy, để phủ rộng máy POS khá tốn kém. Theo số liệu điều tra của Cục Thống kê cách đây 3 năm, chỉ có khoảng 31,2% siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở thương mại hiện đại chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt khi khách mua hàng. Theo đó, các ngân hàng mới triển khai được 26.000 máy POS tại 16.000 đơn vị chấp nhận thẻ trên địa bàn. Hệ thống máy POS của các ngân hàng đã được kết nối, nhưng đôi lúc vẫn còn bị lỗi, ảnh hưởng tới tâm lý của người sử dụng thẻ.

Về phía người dùng, ưa chuộng dùng thẻ quốc tế như đã phân tích ở trên về tính tiện ích của thẻ là một yếu tố. Đồng thời, thẻ quốc tế hiện cũng như vật trang sức của giới trẻ. Trong khi đó, thẻ nội địa chưa nhiều tiện ích. Mặt khác, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt chưa thật sự phát triển sâu rộng để trở thành một cú hích cho thị trường thẻ. Chưa kể, nhiều đơn vị chưa sẵn sàng chấp nhận thanh toán thẻ như tài xế taxi, dù trên xe có gắn máy POS nhưng vẫn thích nhận tiền mặt…

Vậy, làm thế nào để phát triển thanh toán thẻ không bị thiên lệch giữa các loại thẻ, để nước ngoài không "ăn" hết phí của trong nước?

Việc hiện nay người dân dùng nhiều thẻ tín dụng quốc tế để thanh toán ở trong nước cũng như ở nước ngoài, làm cho chúng ta không những phải phụ thuộc vào nước ngoài mà còn phải trả phí cho nước ngoài, cần thay đổi. Vì vậy, theo tôi, cần đồng bộ các dịch vụ và phải có bước thay đổi rõ rệt trong phát triển các kênh thanh toán. Chẳng hạn, chính sách ưu đãi thuế cho đơn vị có số lượng doanh thu bao nhiêu bắt buộc phải sử dụng POS, khuyến mại giá hàng hóa dịch vụ cho người thanh toán không dùng tiền mặt…

Mặt khác, các ngân hàng phải linh hoạt và sáng tạo nhiều sản phẩm tiện ích hơn cho từng phân khúc người tiêu dùng; cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ khu vực công như bệnh viện, trường học… sử dụng các dịch vụ thẻ. Đồng thời, cũng cần có chính sách khuyến khích phát triển thẻ tín dụng nội địa phù hợp với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và quảng bá được thương hiệu thẻ Việt Nam ra nước ngoài khi sử dụng thẻ để thanh toán ở quốc gia trong khu vực và trên thế giới...