• Kinh doanh
  • Tây Ninh: Bắt nhóm chủ doanh nghiệp trong đường dây mua bán hóa đơn VAT

Tây Ninh: Bắt nhóm chủ doanh nghiệp trong đường dây mua bán hóa đơn VAT

Cuối tháng 11-2013, Công an huyện Tân Biên, Tây Ninh phát hiện một đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu và Tây Ninh.

Lúc 14 giờ 30 ngày 5-12-2013, lực lượng CA huyện cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Tây Ninh đã bắt quả tang Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thiên Kim Vàng (SN 1963) đang mua bán hóa đơn GTGT với 4 đối tượng Vũ Đức Thanh (SN 1960), Vũ Huỳnh Hải (SN 1983, con ruột của Thanh), Đặng Kim Tâm (SN 1976, cùng ngụ xã Xuân Mỹ, Cẩm Mỹ, Đồng Nai), thu giữ 18 hóa đơn GTGT do Thanh bán cho Lâm cùng 5 con dấu, 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 1 quyển hóa đơn GTGT, 4 giấy ủy nhiệm chi.
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận Thanh là người thành lập và điều hành ba DNTN gồm DNTN Vũ Anh Khôi trụ sở tại xã Xuân Mỹ, Cẩm Mỹ, Đồng Nai (do Hải làm giám đốc), Công ty TNHH - MTV Đỗ Đức Cường, DNTN Trần Thái Châu có trụ sở tại Bàu Cạn, Long Thành, Đồng Nai do Trần Thái Châu làm giám đốc. Các doanh nghiệp này có chức năng trồng rừng, cưa xẻ gỗ, buôn bán phân bón, hàng nông sản... Qua khám xét các doanh nghiệp trên, CA thu giữ thêm 8 quyển hóa đơn GTGT, 6 con dấu chức danh và các hợp đồng liên quan. Ngày 7-12-2013, Công an huyện Tân Biên đã bắt khẩn cấp Trần Thái Châu (SN 1972, Giám đốc DNTN Trần Thái Châu.
 
Lợi dụng sơ hở trong khấu trừ thuế GTGT, Thanh dùng hóa đơn GTGT của ba doanh nghiệp trên mốc nối với các doanh nghiệp mua bán mủ cao su, hàng nông sản nhưng không có hóa đơn đầu vào, thỏa thuận bán hóa đơn khống cho các doanh nghiệp này để hưởng 3,5% tiền doanh số mua bán hàng, thể hiện trên các hóa đơn khống. Để đảm bảo cho việc kê khai, báo cáo thuế hàng hóa đầu vào của ba DNTN, mình Thanh phải mua lại hóa đơn đầu vào từ doanh nghiệp khác với giá 1,5% tiền doanh số mua bán hàng thể hiện trên các hóa đơn. Thanh giao cho Hải giao dịch, móc nối với các doanh nghiệp, cơ sở khác để mua hóa đơn đầu vào và bán hóa đơn đầu ra. Còn Trần Thái Châu ký các hợp đồng và các hóa đơn GTGT khống, tổng hợp việc mua bán hóa đơn cho Thanh để cân đối phù hợp với số hàng đầu vào, đầu ra của ba doanh nghiệp. Châu được Thanh trả lương mỗi tháng 8 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Thanh còn có sự giúp sức của Trần Trung Hiếu (SN 1986, là nhân viên kế toán của một công ty tại xã Thạnh Bắc, huyện Tân Biên, Tây Ninh. Thông qua Hiếu, Thanh, Hải, Châu đến các cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân thu mua mủ cao su trên địa bàn huyện Tân Biên để thực hiện giao dịch mua bán hóa đơn. Mỗi tháng Hiếu thu tiền hoa hồng của hai bên mua và bán 10 triệu đồng cho 1 phi vụ. Ngày 10-12-2013, CA bắt khẩn cấp Hiếu để điều tra.
 
Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 12-2013, Vũ Đức Thanh cùng đồng bọn đã mua bán hóa đơn hơn 130 tỷ đồng, làm thiệt hại cho nhà nước 6,5 tỷ đồng.