Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Tại sao cần đẩy mạnh công tác kiểm định nồi hơi?

Tại sao cần đẩy mạnh công tác kiểm định nồi hơi?

Tại sao cần phải đẩy mạnh công tác kiểm định cho nồi hơi ở thời điểm hiện tại, trong khi đó để làm việc này vừa tốn kém lại mất thời gian, chưa kể sẽ ảnh hướng ít nhiều tới quá trình hoạt động của đơn vị mình?

Nồi hơi đã và đang được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp. Những vụ tai nạn nồi hơi cũng theo đó mà tăng lên không ngừng qua các năm. Chính vì đó việc kiểm định nồi hơi cần được chú trọng hơn nữa để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Nồi hơi là thiết bị sử dụng các nguyên liệu như than củi, để đun nóng nước tạo thành hơi nước có nhiệt độ cao dùng để phục vụ trong các nghành công nghiệp như giặt là,… Nhiều người thường ví nồi hơi như một quả bom nổ chậm. Quả thực vậy nồi hơi có thể phát nổ bất cứ lúc nào và hậu quả của nó thì chúng ta khó có thể mường tượng được. Những vụ nổ nồi hơi thường kéo theo những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Vậy nguyên nhân là gì? Những hiện tượng phổ biến nhất dẫn đến phá hủy nồi hơi như: do nguyên liệu, cạn nước, hỏng ống, bảo quản không đúng quy cách… Làm sao để có thể hạn chế được tình trạng này? Một trong những việc mà chúng ta phải làm đó chính là kiểm định nồi hơi. Việc kiểm định này sẽ giúp chúng ta giảm được tối đa những sai xót kỹ thuật.

Quy trình kiểm định nồi hơi thông thường bao gồm 3 giai đoạn: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường. Kiểm định định kỳ là công việc được tiên hành sau lắp ráp và trước khi đưa vào sử dụng bao gồm rà soát và kiểm tra độ chính xác của chi tiết và thử hoạt động. Kiểm định định kỳ diễn ra khi lần kiểm định đầu hết hiệu lực. khi xảy ra sự cố, tai nạn, có những thay đổi trong sửa chữa, thay thế hoặc có lệnh của cơ quan chức năng thì sẽ phải tiến hành kiểm định bất thường. bất kỳ giai đoạn nào cũng đều có vai trò quan trọng nên không thể bỏ qua.

Nếu doanh nghiệp, cơ sở của bạn có sử dụng nồi hơi để phục vụ sản xuất thì bạn nên và phải chú trọng công tác kiểm định nồi hơi. Bởi lẽ nếu bạn không thức hiện đúng quy định thì nồi hơi-quả bom nổ chậm ấy có thể phát nổ bất cứ lúc nào và hậu quả để lại những tổn thất vô cùng nặng nề.