• Chia sẻ
  • Tại sao bắt buộc phải kiểm định nồi hơi?

Tại sao bắt buộc phải kiểm định nồi hơi?

Công việc kiểm định nồi hơi bao giờ cũng mất thời gian, tốn kém chi phí và ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất. Nhưng tại sao chúng ta cần phải bắt buộc thực hiện công việc này?

 

Theo quy định của Bộ lao động, thương binh và xã hội thì nồi hơi là thiết bị bắt buộc phải trải qua việc kiểm định. Bởi đây là những thiết bị kỹ thuật dễ xảy ra cháy nổ. Việc thực hiện kiểm định nồi hơi chính là biện pháp ngăn ngừa và phát hiện kịp thời những sai sót nhằm ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chẳng phải kể đâu xa, hàng năm Việt Nam chúng ta cũng thường xảy ra nhiều vụ cháy nổ nồi hơi trong quá trình sản xuất công nghiệp. Đây là loại thiết bị dùng để sản xuất hơi từ nước mà nguồn nhiệt cung cấp cho nó là do sự đốt nhiên liệu hữu cơ, do nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến sản xuất hơi của nồi hơi. Thiết bị này bắt buộc phải trải qua những bước kiểm định nồi hơi nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Một khi có những sai sót kỹ thuật xảy ra mà vẫn tiến hành vận hành loại thiết bị sản sinh ra nhiệt lượng và áp suất này, thì những hậu quả nghiêm trọng xảy ra không dễ gì khắc phục được, khi nó liên quan đến sự an toàn của tính mạng con người và hư hỏng tài sản.

Đã có những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra khiến cho một số công nhân vận hành bị bỏng dẫn đến tử vong hoặc bị thương tật. Khi may mắn không có thương vong về người, thì tổn thất về tài sản, cơ sở vật chất của các cơ sở sản xuất cũng là không hề nhỏ. Chi phí để khắc phục sự cố thực sự rất tốn kém. Còn chưa kể đến khi xảy ra tình trạng cháy nổ nồi hơi, thì thời gian ngưng trệ hoạt động chờ khắc phục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí sản xuất và lợi nhuận thu được. Bởi ai cũng biết nồi hơi từ lâu đã không thể thiếu đối với việc sản xuất của một số ngành công nghiệp phổ biến ở Việt Nam lẫn trên thế giới.

Chính vì thế, để ngăn chặn những hậu quả xảy ra do cháy nổ nồi hơi, việc kiểm định nồi hơi trước khi đem vào sử dụng và định kỳ trong suốt quá trình vận hành loại thiết bị này là vô cùng cần thiết và là yêu cầu bắt buộc.