• Chia sẻ
  • Suýt mất tiền tỷ với công ty

Suýt mất tiền tỷ với công ty

Trước mức lương hấp dẫn 950 - 2.200 USD/tháng, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam đã suýt mất tiền tỷ khi có ý định cung ứng 100 lao động sang thị trường Chile với mức phí 2.900 USD/người.

Vụ Thị trường châu Mỹ - Bộ Công thương mới đây công bố thông tin về trường hợp lừa đảo tại thị trường xuất khẩu lao động xuất hiện tại Nam Mỹ với những hành vi "qua mặt" rất tinh vi.

Cụ thể, thời gian vừa qua, xuất hiện một người Chile có tên là Daniel Thomas tự nhận là giám đốc công ty Danthom International Consultant với địa chỉ tại Santiago, có điện thoại, số fax và email đầy đủ.


(Ảnh minh họa).

Công ty này đã đưa lên mạng các thông tin về việc cần tuyển gấp hơn 100 lao động nước ngoài sang làm việc tại Chile trong các ngành nghề như lái xe, thợ điện, thợ nước, làm vườn…và có đơn yêu cầu cung ứng lao động gửi kèm theo đãi ngộ rất hấp dẫn.

Mức lương đưa ra thấp nhất là 950 USD và cao nhất là 2.200 USD/tháng, ngày làm việc 8 giờ, được nghỉ Chủ nhật có kèm theo suất ăn hàng ngày và nhà ở. Bảo hiểm y tế do công ty tiếp nhận mua. Thời gian làm việc tại Chile là 2 năm.

Trước thông tin này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã liên hệ trực tiếp với công ty nói trên để giao dịch ký hợp đồng xuất khẩu lao động. Nhận được đề nghị, công ty Danthom đã gửi thư cho một doanh nghiệp xuất khẩu lao động phía Việt Nam yêu cầu cung ứng trên 100 lao động thuộc các ngành nghề khác nhau, kèm theo mức lương tháng tương ứng đối với từng công việc cụ thể (có đơn yêu cầu gửi kèm theo).

Đơn này được soạn thảo với Logo, tiêu đề, có chữ ký của Giám đốc Daniel Thomas, kèm theo con dấu và có thêm phần chứng thực của Phòng Công chứng. Tiếp theo đó, công ty này còn đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tổ chức tuyển chọn lao động và gửi hộ chiếu của những người được tuyển chọn để họ xem xét và tiến hành các thủ tục xin cấp visa cho người lao động tại Cục xuất nhập cảnh Chile.

Sau khi phía doanh nghiệp Việt Nam đã gửi 91 cuốn hộ chiếu theo ba địa chỉ tại Chile theo yêu cầu, công ty Danthom gửi lại dự thảo hợp đồng cung ứng và tiếp nhận lao động để xem xét ký kết, trong đó có cả phần chi phí môi giới, phí lo thị thực và thuế phải nộp cho Chính phủ Chile. Trung bình mức phí cho mỗi lao động là 2.900 USD và phía Việt Nam đã chấp nhận số tiền này.

Trong thời gian giao dịch để tiến tới ký kết hợp đồng, doanh nghiệp Việt Nam đã đề nghị phía Danthom gửi đăng ký kinh doanh để xem xét tính xác thực của công ty, tuy nhiên, công ty này rất "cao tay", đã đưa ra điều kiện chỉ khi nhận được hộ chiếu của những người lao động được tuyển chọn mới chuyển giấy đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 23/7/2012, Thương vụ Việt Nam tại Chile nhận được đề nghị của doanh nghiệp trong nước về vụ giao dịch trên và tiến hành xác minh công ty Danthom International Consultant.

Sau khi kiểm tra các tài liệu liên quan và xác minh thực tế (dựa vào địa chỉ, số điện thoại, số fax), Thương vụ đã phát hiện không có công ty nào như vậy và số điện thoại cũng không tồn tại ở Chile.

Ngoài ra, Tham tán Thương mại và Đại sứ của Việt Nam tại Chile cũng đã trực tiếp gặp Thứ trưởng Bộ Lao Động Chile Bruno, ông Baranda Ferran hỏi về việc đăng ký kinh doanh của công ty Danthom có phải do Bộ Lao động cấp hay không. Thứ trưởng Bruno khẳng định, Bộ Lao động Chile không có thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh, và giấy đăng ký kinh doanh mà ông Daniel Thomas gửi cho doanh nghiệp Việt Nam là giả mạo.

Vụ thị trường châu Mỹ cho biết, hiện nay, mặc dù đã gửi hộ chiếu song phía doanh nghiệp Việt Nam đã dừng các giao dịch với công ty Danthom kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng tài chính. Thương vụ Việt Nam tại Chile cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Bộ Lao động Chile để các cơ quan chức năng Chile tiến hành làm rõ vụ việc và giúp thu hồi số hộ chiếu nêu trên.