• Khám phá
  • Sử dụng quạt công nghiệp đúng cách

Sử dụng quạt công nghiệp đúng cách

Mùa hè đến, việc chọn một chiếc quạt công nghiệp để giải tỏa cơn nắng nóng là sựa lựa chọn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không sử dụng quạt công nghiệp đúng cách gây ra nhiều bệnh tật trong ngày hè nóng bức.

Sau đây là những thói quen không sử dụng quạt công nghiệp đúng cách dưới đây nên tránh:

- Đặt quạt điện sát người và không đổi hướng theo thời gian dài khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng làm sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng bị đau đầu, váng đầu, toàn thân bứt rứt. Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy, cần có bác sĩ điều trị.

Việc để quạt thổi trực tiếp vào người làm cơ thể mất nước và nhiệt lượng, hậu quả là cơ thể bị lạnh và dễ mắc bệnh.

Để đảm bảo sức khoẻ khi sử dụng quạt

- Nằm quạt nên nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s.

- Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ. Cũng không nên để quạt thốc thẳng vào người mà để thổi gió lệch sang phía khác tránh gió lạnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với người suy nhược hoặc đầm đìa mồ hôi.

- Tốt nhất dùng quạt đảo chiều. Người già yếu, người suy nhược và trẻ em nên ít dùng quạt điện.

- Khi mồ hôi ra nhiều, không nên dùng quạt vì các mạch máu ngoài da toàn thân lúc đó đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại làm ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài.

- Khi gió mát thổi, chức năng phòng ngự cục bộ giảm sút, virus và vi khuẩn xâm nhập có thể gây bệnh cảm nhiễm đường hô hấp, đau khớp, thậm chí đau bụng tiêu chảy.