• Chia sẻ
  • Sau kiểm định cầu trục cần bảo trì sao cho đúng?

Sau kiểm định cầu trục cần bảo trì sao cho đúng?

Muốn chắc chắn cầu trục đã đạt chuẩn về chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, nó cần phải được kiểm định kỹ lưỡng. Nhưng đi kèm theo sau đó, việc bảo trì thường xuyên sẽ đảm bảo thiết bị luôn ở mức tốt nhất khi được ứng dụng thực tế.

 

Kiểm định cầu trục là một quá trình đặc biệt quan trọng. Bởi thông qua quá trình này, kiểm định viên sẽ xá định cầu trục có đạt tiêu chuẩn đi vào hoạt động và cấp giấy phép hay không.

Nhìn chung, quá trình này thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản, nếu như cơ sở và phía kiểm định viên đều chuẩn bị và hợp tác làm việc hiệu quả. Công tác chuẩn bị phải có đầy đủ hồ sơ, lí lịch, các dụng cụ đo theo tiêu chuẩn quốc gia, Cầu trục được đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, sẵn sàng cho công tác kiểm định. Công tác kiểm định lần đầu kết thúc khi đánh giá kết quả kiểm định. Các kiểm định viên lập biên bản, giấy phép sẽ được cấp sau năm ngày. Cơ sở có cầu trục sẽ được nhắc nhở kiểm định định kì theo quy định.

Đối với cầu trục, việc kiểm định sẽ được tiến hành theo chu kì 1 năm 1 lần bởi các chuyên viên kiểm định. Các chuyên viên này có thể là nhân viên của cơ quan chức năng nhà nước (kiểm định bất thường), hay nhân viên của các công ty tư nhân được mời đến. Khi kiểm định, hệ thống cầu trục tháo ra để kiểm định cầu trục bên trong, cùng lõi cáp và phần cố định cáp nâng. Đối với các cầu trục làm việc với trọng tải lớn như ở cầu cảng, khu chế biến kim loại nặng thì tốt nhất nên kiểm định 1 lần/ tháng. Như vậy không chỉ đảm bảo an toàn, mà còn nắm bắt được tình trạng, mức độ hư hỏng của từng phần, từ đó lên kế hoạch bảo dưỡng cho các chi tiết rõ ràng, cụ thể.

Sau mỗi lần kiểm định, nhân viên phải ghi lại kết quả và làm báo cáo. Báo cáo phải ghi rõ ngày giờ kiểm định, số lỗi, cách khắc phục… Khi bảo trì, cần đảm bảo ngắt điện trước khi tiền hành (tránh chập cháy, điện giật). Chỉ sửa chữa các chi tiết, bộ phận sau quá trình kiểm tra. Pa - lăng phải để ở dưới đất để thuận tiện cho công tác. Cuối cùng, các chi tiết hỏng cần được thay đúng theo chi tiết của nhà sản xuất là tốt nhất.