• Kinh doanh
  • Sáng 17/12: Tích điểm chờ phiên chiều

Sáng 17/12: Tích điểm chờ phiên chiều

Dù thị trường tăng phục hồi nhờ lực mua tích lũy lại của NĐT, nhưng kịch hay vẫn còn phía trước, khi các quỹ ETFs thường thích giao dịch trong đợt ATC.

Ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng nay, lực mua giá cao đã đồng loạt được được tung vào giúp thị trường tích cực nay từ đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,2 điểm (+0,24%), lên 503,24 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,3 triệu đơn vị, trị giá 30,6 tỷ đồng.

Đà tăng tiếp tục được nới rộng hơn nữa trong đợt khớp lệnh liên tục khi hàng loạt mã được kéo tăng giá, trong đó đáng chú ý là nhóm cổ phiếu bất động sản.

Nhận định thị trường cho phiên hôm nay, các công ty chứng khoán có cái nhìn khác nhau. Một số cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch mới, thậm chí chốt lời, giảm tỷ trọng cổ phiếu, bởi thị trường vẫn đang có những diễn biến thất thường và chưa rõ xu hướng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, cũng có một số công ty chứng khoán cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy trở lại danh mục ngắn hạn đã chốt lời.

“Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng nắm giữ trung hạn ở mức trung bình thấp và từng bước tích lũy trở lại phần danh mục ngắn hạn đã bán chốt lời theo kỳ vọng trước đó.

Hiện tượng phân hóa rõ nét nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục diễn ra giữa các dòng cổ phiếu, các mã có triển vọng kết quả kinh doanh quý IV khả quan, đã điều chỉnh sâu và về lại các vùng hỗ trợ mạnh nên được ưu tiên trong đợt tích lũy này”, CTCK Bảo Việt khuyến nghị.

Về thông tin vĩ mô, thị trường đón nhận thông tin về kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng do Tổng cục Hải quan công bố.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 11 ước đạt 11,99 tỷ USD, giảm 4,9% và nhập khẩu đạt 10,99 tỷ USD, giảm 12,2% so với kết quả thực hiện trong tháng 10/2013. Như vậy, trong tháng 11, Việt Nam xuất siêu 1 tỷ USD.

Lũy kế, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng của Việt Nam ước đạt 120,71 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 119,86 tỷ USD. Như vậy, 11 tháng, Việt Nam xuất siêu 850 triệu USD.

Với thông tin Việt Nam xuất siêu nay, áp lực lên đồng USD sẽ được giảm bớt và nhiều khả năng sẽ không có thêm đợt điều chỉnh tỷ giá trong năm nay như khẳng định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài thông tin vĩ mô tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam còn được hỗ trợ bởi thông tin và thị trường chứng khoán toàn cầu tích cực.

Trong phiên kết thúc rạng sáng nay theo giời Việt Nam, chứng khoán Âu, Mỹ tăng mạnh nhờ dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ, Đức và cả khu vực đồng euro nói chung. Những tín hiệu này cho thấy, nền kinh tế thế giới đã có bước cải thiện, nhất là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng và cả kinh tế Việt Nam nói chung.

Trở lại với diễn biến của thị trường, dường như tâm lý kiếm lời đã chiến thắng tâm lý lo sợ rủi ro khi nhà đầu tư nghiêng về khuyến nghị tích lũy trở lại các cổ phiếu đầu cơ đã chốt lời trước đó.

Lực mua tích lũy này giúp nhiều mã đầu cơ giảm mạnh trong tuần trước quay đầu tăng mạnh, nhiều mã được kéo lên mức trần như VHG, VNH, HLA, UDC…

Ngoài nhóm đầu cơ trên, các mã bất động sản cũng lũ lượt rủ nhau tăng giá. Sắc xanh không chỉ xuất hiện ở các mã midcap và penny, đà tăng còn lan sang cả các mã bluechip, kéo hàng loạt mã tăng giá, ngay cả các mã bị Quỹ VNM ETF giảm tỷ trọng. Các bluechip như VCB, VIC, HAG, HPG, DPM, BVH, OGC, MSN, PVD… tăng giá đã hỗ trợ rất tốt cho đà tăng của VN-Index.

Ngay cả PVX, dù bị Quỹ VNM ETF loại khỏi danh mục và bị xả hàng ồ ạt trong phiên hôm qua cũng không thể nhấn chìm được mà này, thậm chí PVX đã quay đầu tăng mạnh trở lại trong phiên sáng nay.

Nhóm cổ phiếu Sông Đà trên HNX vẫn giữ được sóng khi sắc tim và xanh vẫn là sắc màu chủ đạo của nhóm này.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 2,17 điểm (+0,43%), lên 504,21 điểm. VN30-Index tăng 2,75 điểm (+0,49%), lên 563,68 điểm. HNX-Index tăng 0,26 điểm (+0,39%), lên 66,76 điểm. HNX30-Index tăng 0,71 điểm (+0,56%), lên 126,38 điểm. Chỉ số VIR-50 đo lường biến động của 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam tăng 1,23 điểm (+0,25%), lên 497,57 điểm.

Thanh khoản được duy trì ở mức khá tốt trên cả 2 sàn. Tổng khối lượng giao dịch trên 2 sàn đạt hơn 73 triệu đơn vị, tổng giá trị gần 729 tỷ đồng. Trong đó, trên HOSE là 45,46 triệu đơn vị, giá trị 514,2 tỷ đồng; trên HNX là 27,6 triệu đơn vị, giá trị 214,73 tỷ đồng.

Đà tăng của VN-Index không chỉ được duy trì nhờ các mã bluechip như HPG, VCB, VIC, HSG, HAG… mà còn đến từ 100 mã khác, tuy nhiên, đà tăng của VN-Index cũng bị hãm bớt bởi CTG, GMD, BVH…

Các mã đầu cơ bị chốt lời mạnh 2 tuần qua vẫn duy trì được sắc tím trong phiên sáng nay như VHG, VNH, UDC.

Hai mã FCN và FCM cũng có mức tăng tốt sau thông tin cùng nhau mua thâu tóm CTCP Khoáng sản Hải Đăng với giá rẻ mạt.

Tưởng chừng với đà tích cực của thị trường, FLC sẽ tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, dường như cái chốt mệnh giá lại là lực cản trên đà tăng của mã này. Với những nhà đầu tư trước đó đua mua vào FLC với kỳ vọng mã này được kéo lên mệnh giá, vì vậy, khi FLC vừa chạm đến mốc này, lực bán ngay tức khắc gia tăng, trong khi bên mua trở nên thận trọng vì sợ bị xả hàng khi những tay to đã đạt mục đích.

Kết thúc phiên sáng, FLC giảm nhẹ 100 đồng, xuống 9.800 đồng/cổ phiếu với 4,76 triệu đơn vị được khớp.

Ngoài FLC, các cổ phiếu bất động sản khác trên sàn đều khá tích cực, như HAR được khớp hơn 4 triệu đơn vị, đứng ở sát dưới mức trần, LCG, TDH, PTL, CTD…

Nhóm Sông Đà trên HNX tuy vẫn giữ được đà tăng, nhưng không còn đồng loạt nhuộm tím như phiên chiều qua, mà đã có sự phân hóa.

PVX vẫn duy trì đà tăng 100 đồng, lên 2.400 đồng/cổ phiếu với 2,47 triệu đơn vị được khớp, trong khi SHN duy trì phiên tăng trần thứ 12 liên tiếp.

Dù thị trường hừng hực khí thế trong phiên giao dịch sáng nhờ sự hỗ trợ của yếu tố vĩ mô và thông tin tích cực từ bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn chưa thể nói trước được gì với diễn biến của thị trường trong phiên chiều, vì kịch hay vẫn còn, nhất là trong đợt ATC.

Theo thói quen trong các đợt đảo danh mục trước đây của của quỹ ETFs, họ thường giao dịch mạnh và đột biến trong đợt ATC. Các mã được khối này đưa ra, hoặc thêm vào, hoặc tăng, giảm tỷ trọng thường không biến động nhiều trong kỳ giao dịch của họ, mà chủ yếu là có sóng trước đó khi nhà đầu tư trong nước ngóng trước thông tin để lướt sóng.