• Chia sẻ
  • Quy trình các bước kiểm định nồi hơi

Quy trình các bước kiểm định nồi hơi

Muốn biết nhiều hơn về kiểm định nồi hơi, quy trình thực hiện bao gồm nhiều bước là những gì mà bạn sẽ cần tìm hiểu trước tiên, nó giúp nắm được những thông tin cần thiết nhất.

 

Nồi hơi là một thiết bị cung cấp nhiệt, áp xuất không thể thiếu trong sản xuất của nhiều nghành khác nhau. Cũng chính vì thế, mà nó giống như một quả bom, dễ nổ gây thiệt hại không nhỏ, nên việc kiểm định nồi hơi cần phải được thực hiện trước khi mua và cả trong quá trình sử dụng theo thời gian định kì để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Khi mua nồi hơi cần phải chú ý mọi chi tiết của thiết bị để đảm bảo rằng nó được sản xuất chuẩn theo thiết kế và yêu cầu sử dụng. Một số thông tin và thông số của nồi hơi cần phải được lưu ý như công suất, nhiên liệu, áp suất,... để có thể chọn được chiếc nồi hơi phù hợp với mục đích sử dụng. Việc kiểm định nồi hơi và lựa chọn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó đảm bảo rằng thiết bị của bạn hoạt động tốt, phù hợp với yêu cầu, mang lại năng xuất cao đồng thời chắc chắn về vấn đề an toàn khi sử dụng, không gặp bất kì sự cố không hay nào.

Quy trình các bước kiểm định nồi hơi được quy định nghiêm ngặt và bất cứ nhân viên kĩ thuật nào cũng phải làm theo. Thông thường tùy theo tình trạng của thiết bị mới hay cũ, thời gian sử dụng đã được bao lâu mà kiểm định nồi hơi định kì trong khoảng từ 1 đến 2 năm một lần. Kiểm định nồi hơi, bước thứ nhất cần phải kiểm tra kĩ thuật bên ngoài. Chưa trực tiếp mở nồi hơi mà kiểm tra những vấn đề bên ngoài liên kết với nồi hơi như vị trí lắp đặt, chiếu sáng, hệ thống an toàn,...

Bước thứ hai tiến hành kiểm tra chi tiết bên trong của nồi hơi. Chính là kiểm tra xem nồi hơi có lắng cạn, han gỉ hay không, các mối hàn, độ ăn mòn kim loại,... Bước thứ ba là kiểm tra kĩ thuật thử nghiệm, đó là thử vận hành đun nóng nồi hơi, thử độ bền của nồi bằng những biện pháp chuyên dụng. Bước bốn là kiểm tra vận hành, đưa nồi hơi vào điều kiện để vận hành thửu, quan sát và phân tích các kết quả thử nghiệm.