• Chia sẻ
  • Quy định về kinh doanh rượu

Quy định về kinh doanh rượu

Rượu là mặt hàng bị Nhà nước hạn chế sản xuất và kinh doanh rượu là nghành nghề chịu sự quản lý chặt chẽ từ cơ quan chức năng. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần biết những quy định về kinh doanh rượu khi có ý định đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực này .

Kinh doanh nghành rượu là một lĩnh vực có sự kiểm soát nghiêm ngặt của Pháp luật. Vì vậy, để đàm bảo việc kinh doanh hợp pháp thì nhiều người đã nhờ sự tư vấn và hỗ trợ thủ tục của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có hiệu quả tốt nhất.

Theo pháp luật Việt Nam quy định về kinh doanh rượu thì để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp, các doanh nghiệp hay nhà đầu tư cần đáp ứng được các điều kiện về kinh doanh rượu. Có nhiều loại hình, quy mô kinh doanh rượu khác nhau nhưng điều kiện chung của kinh doanh rượu mà nhà đầu tư cần đáp ứng được bao gồm :

Quy định về kinh doanh rượu


- Có giấy phép kinh doanh theo quy mô kinh doanh rượu tương ứng.

- Địa điểm hoạt động kinh doanh phải cố định, rõ ràng và hợp pháp.
- Tùy theo mỗi quy mô kinh doanh mà có hệ thống phân phối tương ứng theo quy định của pháp luật.
- Quy mô kinh doanh của doanh nghiệp sẽ quyết định đến đặc tính và diện tích của kho hàng nhưng quy định chung là kho  hàng phải đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ an toàn và chất lượng sản phẩm.
- Doanh nghiệp dù hoạt động theo quy mô lớn hay nhỏ lẻ thì cũng phải thực hiện cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định mà pháp luật ban hành đối với việc kinh doanh rượu.

Như đã nêu ở trên, kinh doanh rượu là mặt hàng bị hạn chế nên pháp luật sẽ có những điều cấm, những quy định về kinh doanh rượu mà doanh nghiệp cần tuân thủ như sau:
- Đối với việc quảng cáo sản phẩm, pháp luật cấm doanh nghiệp thực hiện quảng cáo các sản phẩm rượu có nồng độ cồng vượt quá 15 độ. Nếu rượu trên 15 độ thì doanh nghiệp chỉ được phép quảng cáo trong phạm vi nội bộ doanh nghiệp và các đại lý biết và phải đảm bảo không được  để người bên ngoài biết  được bằng bất cứ hình thức nào. Ngoài ra, pháp luật nghiêm cấm dùng wedsite thương mại điện tử để kinh doanh hay quảng cáo rượu.
-  Đối với vấn đề kinh doanh ,pháp luật quy định về kinh doanh rượu phải có hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Nghiêm cấm việc buôn rượu lậu, rượu thuốc chưa có chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền hay pha những chất ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người vào rượu để buôn bán, kinh doanh.

 Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ rượu trên thị trường thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tuân thủ những quy định về kinh doanh rượu mà Nhà nước ban hành để tránh những vi phạm đối với ngành nghề khá nhạy cảm này.