• Thị trường
  • 'Quả táo cắn dở' của Mỹ và hạt gạo Việt

'Quả táo cắn dở' của Mỹ và hạt gạo Việt

5 triệu iPhone 5 bán trong 3 ngày và Apple thu hơn 5 tỷ USD, gấp 2 lần tổng kim ngạch xuất khẩu gạo Việt 9 tháng đầu năm.

So giá bán tại Việt Nam khoảng hơn 23 triệu đồng/chiếc (1.100USD), Apple đã đạt “doanh số khủng” hơn 5 tỷ USD - tức hơn nhiều lần các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm: Gấp 2 lần tổng kim ngạch xuất khẩu gạo (2,9 tỷ USD), cà phê (2,9 tỷ USD), cao su (2,1 tỷ USD)...

'Quả táo cắn dở' của Mỹ và hạt gạo Việt

Theo Bộ Công Thương, điện thoại di động thuộc mặt hàng hạn chế nhập khẩu, nhưng cũng đã ngốn hết 3,85 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay, cao hơn kim ngạch xuất khẩu gạo hằng năm. Chưa có con số thống kê người Việt đã tiêu tốn bao nhiêu tiền mua “quả táo mới”, chỉ biết, mặc dù các nhà mạng chưa chính thức phân phối iPhone 5, nhưng nó đã có mặt trên hầu khắp các kệ hàng di động trên cả nước và thực sự gây sốt tiêu dùng.

Trong khi cả nước luôn “nhập siêu” suốt 27 năm qua (trừ năm 1992 xuất siêu “nhẹ” khoảng 40 triệu USD), thì Đồng bằng sông Cửu Long liên tục “xuất siêu” nhờ sự đóng góp từ các mặt hàng nông sản chủ lực. Nhưng nghịch lý là tác giả của sự hào phóng đó - nông dân Đồng bằng sông Cửu Long - lại đang chịu nhiều thiệt thòi.

Đồng bằng sông Cửu Long vẫn là “vùng trũng” về y tế, giáo dục, thấp kém về hạ tầng giao thông. Những sản phẩm chủ lực của vùng vẫn phát triển trong thế “bị đe dọa”: “Hạt gạo cắn chia 8 phần”, “con cá tra chặt nhiều khúc”, “cây mía chặt làm nhiều lóng”... mà phần thua thiệt thuộc về nông dân.

Câu chuyện “quả táo” và “hạt gạo” được nêu ra không phải là sự “đố kỵ” trước thành công của một tập đoàn Mỹ, hay sự tự ti về nền nông nghiệp Việt Nam. Nhưng sự khác biệt quá lớn của nó cần được các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và cả người nông dân Đồng bằng sông Cửu Long - vốn đã tham gia vào chuỗi sản xuất hàng hóa toàn cầu - cần suy ngẫm.

Làm sao để nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có thể kiếm sống và làm giàu bằng nghề nông trước nhiều thách thức? Lời giải cho bài toán này cần có sự tiếp cận đa ngành, cần quy mô sản xuất lớn hơn, cần tích tụ ruộng đất nhiều hơn để thích nghi với phương thức sản xuất chuyên nghiệp hơn, để hạt gạo Việt được “chuyển đổi căn bản” bằng tư duy làm ra “chén cơm đầy” sang tư duy làm ra “chén cơm ngon” để nông dân làm giàu.