• Thương gia
  • Putin - người giàu xứng đáng nhất thế giới

Putin - người giàu xứng đáng nhất thế giới

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, được đồn đại là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản lên đến hàng chục tỷ USD. Ông luôn kịch liệt phản đối điều đó nhưng một báo cáo mới công bố ngày hôm qua của phe đối lập đã cho rằng ông có cuộc sống "xa xỉ như một ông hoàng".

Cuộc sống xa xỉ

Ông Putin, xét theo hầu hết các tiêu chuẩn, là một người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, giá trị tài sản thực sự của ông luôn được giấu kín. Đã có một số báo cáo cho rằng khối tài sản này là cực kỳ lớn, có thể lên đến 40 tỷ USD. Thậm chí có thông tin dự đoán rằng tài sản của ông là 70 tỷ USD, nhiều hơn cả người giàu nhất thế giới hiện nay.

Mới đây, lại có một thông tin mới về tài sản thực sự của Tổng thống Nga đầy quyền lực này. Theo báo cáo này, mặc dù có thể số tài sản của ông không lớn như người ta dự đoán, nhưng chắc chắn rằng ông có một cuộc sống rất xa xỉ.

Những tài sản thuộc quyền sử dụng của ông bao gồm 20 dinh thự lớn, trong đó có Cung điện Constantine, một cung điện kiểu Ý giá hàng trăm triệu USD ở bên bờ biển Đen, một dinh thự cổ ở Vịnh Phần Lan trị giá hàng chục triệu USD, một nhà nghỉ đông ở vùng Caucasus Mountains và một cung điện kiến trúc Gô tích ở gần Moscow. Theo báo cáo này, những ngôi nhà ông có thể sử dụng ở khắp mọi nơi trên đất nước và cả ở nước ngoài, với đủ mọi tiện nghi xa xỉ, thậm chí có cả "nhà thờ cho tổng thống".

Tổng thống cũng có toàn quyền sử dụng 15 chiếc trực thăng, 4 chiếc du thuyền loại lớn và 43 chiếc máy bay. Chỉ riêng số máy bay này đã trị giá khoảng 1 tỷ USD, trong đó có một chiếc máy bay chính của tổng thống với nội thất được khảm vàng, một chiếc Airbus và một chiếc Dassault Falcon.

Một trong số 4 chiếc "siêu" du thuyền ông sử dụng trị giá 40 triệu USD, có cả bể bơi spa, hầm rượu, rạp hát và thác nước nhân tạo.


Một trong những tác giả của báo cáo này Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga những năm 1990. Báo cáo có tên "Cuộc sống của một nô lệ" này cũng đưa ra một loạt hình ảnh về những chiếc máy bay, du thuyền, lâu đài được cho là thuộc quyền sử dụng của ông Putin. Ngoài ra còn có những tấm ảnh Tổng thống Nga trong những lần xuất hiện trước công chúng với rất nhiều loại đồng hồ đắt tiền, chỉ 11 chiếc trong số đó cũng đã trị giá 687.000 USD, gấp 6 lần mức lương hàng năm của Tổng thống Putin.

Công bố chính thức mới nhất về thu nhập của ông Putin cho biết, lương hàng năm của ông là 3,6 triệu rúp (112.400 USD) và ông sử dụng chỉ 3 chiếc ô tô cũ, trong số 700 chiếc ô tô dưới quyền quản lý của tổng thống.

Lịch sử để lại

Tuy nhiên, mặc cho sự lên án của phe đối lập, có vẻ như người dân Nga không quá ngạc nhiên về đời sống riêng của nhà lãnh đạo của họ. Một người phụ nữ về hưu ở Moscow, bà Yelena Nikitichna cho rằng đây có thể chỉ là một hành động để làm giảm sự ủng hộ đối với tổng thống Nga của phe đối lập.

"Sống như thế là quá xa xỉ, vượt qua những tiêu chuẩn ở vị trí của ông ấy. Nhưng tất nhiên là tôi chẳng ngạc nhiên gì. Tôi đã sống ở đây 70 năm và từ trước đến nay luôn luôn là như vậy".

Với những người trẻ tuổi hơn, họ cũng không chia sẻ sự phẫn nộ nào. "Các nhà lãnh đạo, doanh nhân Nga luôn luôn nổi tiếng về cách sống xa xỉ. Đây là một truyền thống lịch sử để lại và ông Putin không phải là người đầu tiên", Yelena Malmova, một sinh viên đại học năm thứ nhất tại Moscow nói.

"Về quan điểm cá nhân thì tôi không quan tâm đến chuyện này. Với tôi, việc ông ấy làm tốt vai trò của mình mới là quan trọng nhất".

"Không có gì phải xấu hổ"

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin đầu tiên từ chối bình luận về thông tin này. Nhưng sau đó trả lời phỏng vấn của tờ Kommersant, ông Dmitri S. Peskov cho biết các biệt thự, cung điện, máy bay và ô tô đều là tài sản của chính phủ và tổng thống được phép sử dụng theo luật.

Là một người thích sưu tập đồng hồ, ông Putin cũng chứng tỏ là người hào phóng. Đã có ít nhất hai lần ông cởi đồng hồ đeo tay và tặng nó cho người đối diện. Một công nhân lao động và một nam thanh niên đã được tổng thống tặng những chiếc Blancpain trị giá khoảng 9.000 USD mỗi chiếc.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2008, ông Putin từng nói :"Tôi không có gì phải xấu hổ trước những người dân đã bỏ phiếu cho tôi hai lần. Trong suốt hai nhiệm kỳ qua, tôi đã làm việc như một nô lệ từ sáng đến tối với toàn bộ sức lực của mình. Tôi hài lòng về những kết quả đã đạt được".