• Chia sẻ
  • Phương pháp bào chế mỹ phẩm

Phương pháp bào chế mỹ phẩm

Tìm hiểu những phương pháp bào chế mỹ phẩm được chia sẻ ngay tại bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về các cách sản xuất mỹ phẩm trên thị trường.

Khái niệm bào chế mỹ phẩm

Bào chế mỹ phẩm được hiểu là dùng các phương pháp khác nhau để thay đổi hình dạng, công dụng của mỹ phẩm nhằm mục đích đáp ứng từng loại mỹ phẩm khác nhau cũng như nhu cầu của người sử dụng.

Có rất nhiều dạng bào chế mỹ phẩm như dạng dung dịch, dạng kem, dạng thuốc mỡ, viên nén, bột, gel, thỏi/sáp, khí dung.

Trong đó bạn có thể thấy nhiều mỹ phẩm dạng dung dịch như là sửa rữa mặt, sữa tắm, dầu gội, nước hoa; mỹ phẩm dạng kem như kem dưỡng tay, kem dưỡng ẩm, kem trang điểm, dưỡng tóc, kem chống nắng; hoặc dạng gel như sản phẩm tạo hình tóc, cạo râu, chăm sóc da mặt hay mỹ phẩm dạng thỏi/sáp thường thấy trong đời sống hằng ngày như là son dưỡng môi, son lì…

Phương pháp bào chế mỹ phẩm

Phương pháp bào chế mỹ phẩm

Bởi do mỹ phẩm được chia thành nhiều dạng bào chế nên nó cũng được sản xuất theo nhiều phương pháp. Có 2 phương pháp chủ yếu trong bào chế mỹ phẩm và dễ phát hiện nhất đó chính là bào chế mỹ phẩm theo phương pháp truyền thống và bào chế mỹ phẩm bằng phương pháp hiện đại. Cụ thể:

- Bào chế mỹ phẩm với phương pháp truyền thống (thủ công)

Mặc dù khá lâu đời và trông cũ kỹ, lạc hậu thế nhưng bào chế theo phương pháp truyền thống đến nay được khá nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Bởi vì sao?  Ưu điểm của phương pháp này đó chính là giữ hoàn toàn các dưỡng chất có trong nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm. Đồng thời phương pháp này cũng dễ thực hiện, có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Tuy nhiên nhược điểm của nó thường là tốn khá nhiều thời gian và không có một công thức chắc chắn, bởi vậy mà thường có tỉ lệ không chính xác và công dụng cũng không hoàn hảo.

Phương pháp bào chế mỹ phẩm theo truyền thống có thể dễ dàng kể đến như bào chế mỹ phẩm bằng việc chưng cách thủy như nước hoa hồng hay bào chế mỹ phẩm từ thiên nhiên với các loại mỹ phẩm dưỡng da, chăm sóc da.

- Phương pháp bào chế theo cách hiện đại (máy móc)

Bào chế mỹ phẩm theo phương pháp hóa học được hiểu là cách sản xuất mỹ phẩm dựa vào các loại máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất hiện đại. Đây là một trong những phương pháp sản xuất, chế biến mỹ phẩm được các doanh nghiệp lớn trong nước ưu tiên chọn lựa.

Phương pháp bào chế mỹ phẩm

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp bào chế mỹ phẩm này đó chính là tiết kiệm thời gian, công sức, rút ngắn thời gian bào chế, phân chia tỷ lệ, đồng thời có thể nhanh chóng sản xuất mỹ phẩm hàng loạt. Do đó mà không phải lo lắng việc thiếu mỹ phẩm bày bán, có tính cập nhật mỹ phẩm một cách liên tục.

Hơn thế nữa, phương pháp này cũng đạt tiêu chuẩn về tỉ lệ các thành phần có trong mỹ phẩm nên thường việc sản xuất ít gặp phải các vấn đề rủi ro như việc bào chế mỹ phẩm truyền thống, đó là một điểm cộng rất lớn.

Từ những phân tích trên có thể thấy rõ ràng việc bào chế mỹ phẩm bởi các phương pháp khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên một lời khuyên dành cho bạn đó chính là nếu bạn là một cá nhân có mục đích bào chế mỹ phẩm số lượng ít thì phương pháp truyền thống sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí hơn. Ngược lại nếu là một doanh nghiệp lớn đừng bỏ lỡ việc bào chế mỹ phẩm theo phương pháp hiện đại để đảm bảo nguồn hàng và chất lượng.

Thanh Trang Cosmetics là một trong những đơn vị chuyên gia công các loại mỹ phẩm chất lượng, cao cấp, đạt tiêu chuẩn và an toàn. Nếu bạn cảm thấy băn khoăn không biết chọn công ty nào để bào chế mỹ phẩm độc quyền thì Thanh Trang Cosmetics là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, giúp bạn đưa ra phương pháp bào chế mỹ phẩm hoàn hảo, thân thiện phù hợp với dòng mỹ phẩm của bạn, rút ngắn khoảng cách giữa bạn và khách hàng của bạn.

Nguồn: https://tatacosmetic.vn/phuong-phap-bao-che-my-pham-98-25.html