• Kinh doanh
  • Phó thống đốc lên tiếng về tin đồn dừng gói hỗ trợ BĐS 30.000 tỷ

Phó thống đốc lên tiếng về tin đồn dừng gói hỗ trợ BĐS 30.000 tỷ

Trước những dư luận cho rằng gói tín dụng hỗ trợ thị trường BĐS 30.000 tỷ đồng không đạt được kết quả như mong đợi, NHNN có khả năng dừng gói tín dụng này trong thời gian tới, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: "Chính phủ vẫn duy trì gói tín dụng này".

Phó thống đốc hài lòng với sự nỗ lực của toàn ngành ngân hàng

Chiều 16/12, Ngân hàng Nhà nước tổ chức buổi họp báo "Triển khai mục tiêu ngành ngân hàng năm 2014" nhằm tổng kết lại công tác điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 cũng như định hướng. mục tiêu năm 2014.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ NHNN cho biết: Trong năm 2013, NHNN giảm 2%/năm các mức lãi suất điều hành, giảm 3%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực  ưu tiên, giảm 1%/năm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng VND. Từ cuối tháng 6/2013, cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) tự ấn định lãi suất tiền gửi VND có kỳ hạn 6 tháng trở lên với các giải pháp trên kết hợp với điều hành linh hoạt cung ứng tiền, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm 2 -  5 %/năm (trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005 - 2006) nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ. 

Thanh khoản VND của hệ thống TCTD được giữ vững và tiếp tục cải thiện, đảm bảo khả năng thanh toán và chi trả của hệ thống. Tính kỷ luật thị trường được tăng cường, đường cong lãi suất đã dần được hình thành theo đó kỳ hạn ngắn có lãi suất thấp, kỳ hạn dài có lãi suất cao hơn.
 


Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính tới ngày 12/12/2013 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 8,83%, kém 3,17% so với mục tiêu 12% đề ra từ đầu năm. Cơ cấu tín dụng được tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là với các lĩnh vực ưu tiên. Cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm dần cả về số tuyệt đối và tỷ trọng - nhưng không có số liệu cụ thể. 

Đến cuối tháng 11/2013, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 17%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,51%, xuất khẩu tăng 3,32%, công nghiệp hỗ trợ tăng 10,84% so với cuối năm 2012. Sang năm 2014, Ngân hàng Nhà nước dự tính tăng trưởng tín dụng từ 12-14%.

Với các kết quả như trên, ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc NHNN nhận xét, mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ về điều hành, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát thì ngành NH đã đạt được một số kết quả tích cực. Trong đánh giá của phiên họp Thường kỳ Chính phủ tháng 11 vừa qua, 11 tháng đầu năm chúng ta đã ổn định được vĩ mô, kiểm soát lạm phát, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, ngoại hối tăng cao, quá trình xử lý nợ xấu đã có kết quả. 

"Đó là điều chúng tôi hài lòng khi nỗ lực của toàn ngành đã đạt được. Chúng tôi hài lòng với hoạt động phức tạp của ngành NH, bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn, mục tiêu vĩ mô có vấn đề có tác động trái chiều ví dụ muốn ổn định vĩ mô thì tăng trưởng phải ổn định, kiểm soát lạm phát thì có tác động khác, giải pháp về quản lý tiền tệ như vàng, ngoại hối đều nằm trong chủ trương của chính phủ nhưng triển khai có nhiều tác động, ý kiến trái chiều. Cuối cùng với nỗ lực của toàn ngành chúng tôi nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của xã hội, người dân và có sự phối hợp với ngành đưa chính sách vào cuộc sống nên có nhiều kết quả" - vị phó Thống đốc chia sẻ.

Vẫn duy trì gói 30.000 tỷ đồng

Đến nay đã qua 6 tháng triển khai nhưng gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ đạt được 1,6%. Trước những dư luận cho rằng gói tín dụng được NHNN trông chờ, Bộ Xây dựng hi vọng không đạt được kết quả, NHNN có khả năng dừng gói tín dụng này trong thời gian tới, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định "Chính phủ vẫn duy trì gói tín dụng này".

Ông Tiến cho biết có thể nói dự báo tính toán ban đầu về nhu cầu của thị trường nhà ở thu nhập thấp lớn mà Chính phủ đưa ra chủ trương nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực này cũng như hỗ trợ cho người có thu nhập thấp nhưng trong quá trình triển khai việc tháo gỡ cơ chế chúng tôi đã xây dựng thông tư hướng dẫn trong quá trình triển khai có vấn đề vướng mắc.

"Khi đó, NHNN đã trao đổi với Bộ Xây dựng và có văn bản chỉ đạo các ngân hàng, kiến nghị UBND tỉnh, thành để tháo gỡ thủ tục xác nhận. Đến nay chúng tôi vẫn theo dõi dù các thủ tục vướng mắc đã được tháo gỡ nhưng vẫn chưa giải ngân được. Đối với những biện pháp tiếp theo chúng tôi cho rằng nếu không đẩy nhanh quá trình thủ tục về xây dựng dự án,chuyển đổi dự án, không triển acác dự án để có sản phẩm cụ thể thì lúc đó chúng ta không có nguồn cung về nhà ở khu vực này để đưa ra thị trường nên người dân không vay được vốn từ gói này. Để mang lại nguồn cung cho thị trường chúng tôi cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ của chủ đầu tư, quy hoạch, dự án", ông Tiến trần tình.

Ngoài ra, NHNN có đề xuất các tổ chức tín dụng khác ngoài 5 ngân hàng ban đầu nếu có nhu cầu cho vay gói này thì sẽ bổ sung thêm vào cơ chế.