Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Phổ cập 5 biến chứng bệnh suy tĩnh mạch nguy hiểm cho bạn

Phổ cập 5 biến chứng bệnh suy tĩnh mạch nguy hiểm cho bạn

Ngoài một số tác dụng phụ của giãn tĩnh mạch, có một số biến chứng có thể xảy ra. Vậy biến chứng của bệnh suy tĩnh mạch này là gì?

Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch thông thường sẽ mất nhiều thời gian để phát hiện, thông thường phải mất vài năm sau lần chuẩn đoán bệnh ban đầu bệnh nhân mới có thể phát hiện, do đó, cách tốt nhất là người bệnh cần tái khám theo chỉ định cũng như áp dụng các liệu pháp kết hợp để hỗ trợ điều chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cho chính mình.

Phổ cập 5 biến chứng bệnh suy tĩnh mạch nguy hiểm cho bạn

Trên thực tế, biến chứng bệnh suy tĩnh mạch có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau và một số tác động của tình trạng biến chứng nghiêm trọng có thể có khả năng gây tử vong cho người bệnh. Theo đó, một số biến chứng của bệnh suy tĩnh mạch có thể xảy ra cho bệnh nhân cụ thể như sau:

1. Viêm tắt hệ thống tĩnh mạch bị tổn thương

Viêm tắt tĩnh mạch là tình trạng viêm các tĩnh mạch có thể kèm theo sự hình thành các cục máu đông cứng trong lòng thành tĩnh mạch. Tuy nhiên, đây là một tình trạng khác biệt với huyết khối tĩnh mạch sâu, ít nghiêm trọng hơn và không phải lúc nào cũng cần điều trị.

Biến chứng này thường dẫn đến các triệu chứng của da sưng, đau, đỏ và nóng do viêm trong khu vực bị thương tổn do suy tĩnh mạch.

2. Biến chứng xuất huyết

Biến chứng khá nguy hiểm nhưng hiếm khi được phát hiện. Biến chứng có thể được nhận biết khi bệnh nhân tác động lực mạnh vào vùng bị tổn thương sẽ có hiện tượng chảy máu do tĩnh mạch dễ dàng bị vỡ. Điều này có thể khá đáng báo động đối với bệnh nhân vì một lượng máu đáng kể có thể mất đi trong thời gian ngắn do máu chảy ngược ra ngoài tĩnh mạch.

Tuy nhiên, biến chứng này có thể được kiểm soát tương đối dễ dàng với sự chăm sóc đầy đủ. Chỉ cần nâng vùng bị tổn thương tĩnh mạch lên và tạo áp lực lên các tĩnh mạch, lực này thường đủ để ngăn dòng máu chảy ngay lập tức và sau đó là đến các cơ sở y tế để có biện pháp hữu hiệu cho việc chống xuất huyết do suy tĩnh mạch.

3. Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Trong một số trường hợp, cục máu đông có thể hình thành trong các tĩnh mạch giãn và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thuyên tắc phổi. Không rõ liệu giãn tĩnh mạch có khả năng gây ra DVT hay không, nhưng chắc chắn chúng có liên quan với nhau.

Sự phát triển của các cục máu đông trong các tĩnh mạch nông là phổ biến nhất và có đến 1 trong 5 trường hợp này có thể tiến triển thành huyết khối của tĩnh mạch sâu ở chân. Nếu nghi ngờ DVT, bệnh nhân cần tìm kiếm liệu pháp y tế thích hợp để giảm nguy cơ tắc mạch và tổn thương thêm.

4. Suy tĩnh mạch

Nếu lưu lượng máu vẫn bị gián đoạn trong một thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy và xử lý các chất dinh dưỡng và chất thải, đây là một tình trạng được gọi là suy tĩnh mạch mãn tính. Sau đó, điều này khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc các biến chứng khác, cụ thể như:

- Viêm da và các biến chứng trên da;

- Bệnh chàm thể tạng - dẫn đến da đỏ, có vảy và bong tróc ở vùng bị ảnh hưởng;

- Một số mụn nước và lớp vảy trên da cũng có thể hình thành…

- Chứng xơ cứng mỡ - là một biến chứng nghiêm trọng hơn dẫn đến da cứng và căng, có thể đổi màu thành đỏ hoặc nâu. Điều này thường xảy ra ở vùng bắp chân và thường rất khó hồi phục.

5. Viêm loét tĩnh mạch

Viêm loét tĩnh mạch có thể phát triển ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch, do áp lực tĩnh mạch ở cẳng chân tăng lên. Điều này xảy ra do chất lỏng tích tụ bên dưới da và khiến khu vực này sưng lên và tạo ra vết loét, phổ biến nhất là gần mắt cá chân.

Trong hầu hết các trường hợp, một vết thương nhỏ như vết cắn hoặc vết xước sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành do lượng máu lưu thông đến khu vực này không đủ, nguyên nhân gây ra vết loét.

Ngoài ra, còn có một số biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch khác chưa được đề cập đến.