• Công nghệ
  • Panasonic giới thiệu máy ảnh Lumix G5 Thế hệ mới

Panasonic giới thiệu máy ảnh Lumix G5 Thế hệ mới

Panasonic vừa chính thức công bố dòng máy ảnh Micro Four Thirds mới nhất của mình: Lumix G5. Chiếc máy này sử dụng cảm biến 16,05 megapixel, giống với người tiền nhiệm G3, tuy nhiên bộ xử lí hình ảnh mới hơn có tên Venus Engine VII FHD sẽ giúp máy xử lí ảnh nhanh hơn, ít nhiễu và toàn hệ thống hoạt động nhanh hơn 18% so với thế hệ trước.

Panasonic Lumix G5

Mẫu G5 có màn hình cảm ứng với tính năng chạm để lấy nét cả khi quay phim lẫn chụp ảnh, ống ngắm điện tử (EVF) 1,44 triệu điểm ảnh, còn màn hình phía sau có độ phân giải 921.000 điểm ảnh và có thể xoay được 180 độ. Máy có khả năng quay phim Full-HD ở tốc độ 60fps với tùy chọn định dạng AVCHD hoặc MP4, chụp ảnh liên tục 6fps.

G5 sẽ xuất hiện với nhiều tùy chọn ống kit với các màu trắng, đen và bạc. Hiện chưa có giá và thời điểm bán ra chính thức của Lumix G5, nhưng một số tin đồn cho rằng máy sẽ có giá từ 599-799 euro (736-1080 đô la Mỹ).

Panasonic đề cập khá nhiều đến khả năng khử nhiễu của G5 trong thông cáo báo chí của mình. Ngoài bộ xử lí ảnh mới, G5 còn được trang bị hệ thống khử nhiễu (3D Noise Reduction - 3DNR) có thể tự động những vùng mịn ở bên trong hoặc rìa của ảnh, từ đó điều chỉnh độ mạnh của tính năng khử nhiễu (đẩy mạnh lên ở vùng mịn, giảm bớt lại ở rìa ảnh) để giữ lại nhiều nhất có thể độ chi tiết của đối tượng. Tính năng Multi-process NR sẽ xác định độ sáng của từng khu vực trong ảnh để áp dụng biện pháp giảm nhiễu tối ưu nhất qua nhiều giai đoạn.

G5 sử dụng hệ thống tự động lấy nét theo độ tương phản nên việc điều chỉnh ống kính để lấy nét là do cảm biến đảm nhiệm. Panasonic cho rằng việc lấy nét tương phản hữu hiệu hơn lấy nét theo pha (thường thấy trên các máy DSLR) nhất là khi dùng với các ống kính khẩu lớn (thông số f nhỏ) vì độ chính xác cao hơn. Bên cạnh chế độ lấy nét theo điểm chạm bằng màn hình cảm ứng, khả năng Light Speed AF trên G5 sẽ nhanh chóng khóa đối tượng ngay cả khi nó di chuyển với tốc độ nhanh.

Một điểm mới nữa của G5 là một cần gạc được bố trí gần nút chụp ảnh. Cần gạc này sẽ điều khiển tiêu cự ống kính (khi dùng với các ống zoom điện Power Zoom H-PS14042 hoặc H-PS45175), khẩu độ và bù sáng (ở chế độ Manual) hoặc dùng để phóng to, thu nhỏ ảnh khi xem lại. Ở ống ngắm điện tử có một cảm biến để biết được khi nào người dùng nhìn vào để chuyển việc hiển thị từ LCD sang EVF hoặc ngược lại. Nó cũng có khả năng điều khiển máy lấy nét ngay khi người dùng nhìn vào.

Cấu hình của Panasonic G5:

    Cảm biến: 16,05 megapixel định dạng m4/3
    Bộ xử lí hình ảnh: Venus Engine VII FHD
    ISO tối đa 12.800
    Có ổn định hình ảnh quang học
    Zoom số: 2x, 4x
    Tốc độ: nhanh nhất 1/4000 giây
    Chụp ảnh liên tục: 6 khung hình/giây ở độ phân giải đầy đủ
    EVF: độ phân giải 1,44 triệu điểm ảnh
    LCD: 3" độ phân giải 920.000 điểm ảnh, góc quay ngang 180 độ, góc quay dọc 270 độ
    LCD có tính năng cảm ứng, hỗ trợ lấy nét theo điểm chạm
    Độ bao phủ vùng nhìn của LCD và EVF: 100%
    Màn trập điện tử
    Độ trễ của hình ảnh giảm 18% so với Lumix G3
    Có nhiều chế độ chụp với hiệu ứng màu phong phú
    Có chế độ iA (Intelligent Auto) và iA+ tự động nhận biết cảnh chụp để chọn cấu hình tối ưu
    Có AF Tracking
    Quay phim Full-HD 1080p, tốc độ 60fps, định dạng AVCHD hoặc MP4
    Lấy nét toàn thời gian khi quay phim, có thể dùng chung với Touch AF
    Hỗ trợ chế độ Extra Tele Conversion để zoom tối đa 4,8x với độ mất nét thấp nhất
    Hỗ trợ chụp ảnh ngay trong khi quay phim, âm thanh Dolby® Digital Stereo Creator, tính năng Wind Cut để giảm tạp âm