• Chia sẻ
  • Nước ta quy định về kiểm định an toàn thế nào?

Nước ta quy định về kiểm định an toàn thế nào?

Kiểm định an toàn là một hoạt động bắt buộc và được quy định bởi nhà nước một cách rõ ràng, đòi hỏi các doanh nghiệp và tổ chức phải tiến hành đầy đủ, nghiêm túc nhằm bảo đảm an toàn cho môi trường lao động của nhiều ngành nghề, nhất là những ngành nguy hiểm.

 

Qua bài viết hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn hiểu biết của mình về kiểm định an toàn tại nước ta hiện nay.

Như mọi người đã biết qua sách vở, trường học , báo chí,…. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng biết, nước ta là một đất nước sản xuất nông nghiệp, giàu tài nguyên để khai thác, có cả núi lẫn biển. Chính vì vậy nền kinh tế nước ta phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất khẩu sản phẩm thô, nguyên liệu đi các nước khác. Do đó muốn nền kinh tế đi lên bằng xuất khẩu thì chúng ta không thể không nâng chất lượng của các nguyên liệu, sản phẩm chúng ta có, để cạnh tranh với các nước có nền kinh tế tương tự. Nhưng hiện nay, các mặt hàng kém chất lượng, có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, đã làm nhái các thương hiệu có tiếng của nước ta, việc kiểm định an toàn định kì theo quy định của nhà nước, cũng phần nào ngăn chặn các mặt hàng không rõ nguồn gốc. Lấy lại uy tín của nước ta ở các thị trường lớn trên thế giới như EU, Mỹ, Canada ….. Thấy được tầm quan trọng  và gần như là bắt buộc của công việc kiểm định an toàn, nhà nước ta đã ban hành nhiều điều lệ, quy định về việc kiểm định an toàn rất nghiêm ngặt như kiểm định về an toàn lao động : thiết bị máy nâng, thang máy, cáp treo, công trình vui chơi công cộng …. nếu muốn được sử dụng bắt buộc phải có dán tem từ các bộ phận tổ chức cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các thiết bị, máy móc có mức độ rủi ro cao, khi xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng đến mạng sống của con người hoặc môi trường, phải được kiểm định, và đăng ký trước khi mang vào sử dụng.

VIệc kiểm định an toàn của nước ta hiện tại còn tương đối lỏng lẻo, khiến nhiều nhà máy xí nghiệp,sau khi phát hiện vài vấn đề vệ sinh từ người tiêu dùng đã phải ngưng hoạt động. VÌ một đất nước vững mạnh về kinh tế sức khỏe, chúng ta cần phải xem công việc kiểm định an toàn hàng hóa, sản phẩm là qua trọng bậc nhất.