• Chia sẻ
  • Nồi hơi là gì và khi nào thì cần kiểm định?

Nồi hơi là gì và khi nào thì cần kiểm định?

Cho đến lúc này nhiều người còn chưa biết gì về nồi hơi, khi nào thì cần phải tiến hành kiểm định ở thiết bị này. Trước những vấn đề đó, nội dung bên dưới sẽ phần nào giúp mọi người có được cái nhìn cụ thể hơn.

 

Nồi hơi là thiết bị dùng để sản xuất hơi từ nước mà nguồn nhiệt cung cấp cho nó sử dụng, là sự đốt chấy nhiên liệu tự nhiên hữu cơ do nhiệt của khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến quá trình sản xuất của nồi hơi.

Chúng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như chế biến thực phẩm, áp dụng trong công nghiệp. Do thiết bị nồi hơi được quy định trong thông tư của Cục an toàn lao động, Book lao động thương binh và xã hội là phải kiểm định an toàn nghiêm ngặt bởi thiết bị này có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Kiểm định nồi hơi được tiến hành theo ba chu kỳ: kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ, kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường. Khi kiểm tra lần đầu là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. Kiểm định an toàn kỹ thuật định kỳ là hoạt động đánh giá tình trạng sử dụng khi hết hạn kiểm định lần đầu nếu phát hiện có những hư hỏng kịp thời khắc phục sửa chữa cho đảm bảo an toàn. Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường là kiểm định khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, là tình trạng đánh giá kỹ thuật an toàn khi:

Khi sử dụng lại các nồi hơi và nồi đun nước nóng đã nghĩ hoạt động trong một thời gian dài từ 12 tháng trở lên. Sau khi sửa chữa , nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi và nồi đun nước nóng để khác phục sữa chữa kịp thời tình trạng của nồi hơi. Sau khi thay đổi vị trí cũng cần kiểm định xem tình trạng bất thường của nồi hơi. Khi có yêu cầu của cơ quan sở hoặc cơ quan có thẩm quyền. Đó là những lí do mà tại sau ta phải định nồi hơi và kiểm định một cách thường xuyên, chính xác. Việc kiểm định nhằm mục đích đánh giá tốt tình trạng nồi hơi là rất cần thiết.