• Chia sẻ
  • Nhược điểm của hóa đơn điện tử xác thực

Nhược điểm của hóa đơn điện tử xác thực

Nói đến hóa đơn điện tử xác thực thì nhiều người thường cho rằng nó có rất nhiều ưu điểm.Nhưng thực tế, xét cho cùng thì loại hình hóa đơn này cũng bộc lộ không ít nhược điểm đang cần cơ quan chức năng xem xét để có thể có sự chỉnh sửa cho hợp lý.

Với một dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ thì không khó để có thể thu hút được sự chú ý của doanh nghiệp.Bởi không chỉ nó có thể đảm bảo về mặt chất lượng mà yếu tố giá thành chính là điểm quan trọng để các doanh nghiệp không thể làm ngơ.

Nhược điểm của hóa đơn điện tử xác thực

Theo bạn thì hóa đơn điện tử xác thực là gì và nó có nhược điểm  gì khi áp dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Hóa đơn điện tử xác thực chính là loại hóa đơn được xác thực bằng phần mềm của cơ quan thuế. Thực tế thì việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng mang lại không ít hiệu quả cho doanh nghiệp khi có thể tránh được việc sử dụng phải hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, hóa đơn giả, hóa đơn của “công ty ma”. Từ đó, giúp doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro không ít trong kinh doanh.

Mặc dù vậy thì việc áp dụng hóa đơn điện tử xác thực cũng có nhiều nhược điểm mà cơ quan chức năng cần phải  xem xét để từ đó có được sự điều chỉnh sao cho hợp lý với điều kiện thực tế của nền kinh tế đất nước.

Nhược điểm của hóa đơn điện tử xác thực:

- Cơ quan chức năng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể đến doanh nghiệp. Điều này khiến cho các doanh ngiệp thấy lúng túng trong việc áp dụng hình thức hóa đơn này.

- Hiện nay, các văn bản pháp luật vẫn chưa có thông tin quy định trường hợp doanh nghiệp nào cần phải áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử xác thực và trường hợp nào có thể sử  dụng hóa đơn điện tử thông thường. Ngoài ra thì các điều khoản quy định cũng chưa thể hiện rõ các trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với việc bảo quản các chứng từ và chữ ký số của doanh nghiệp như thế nào.

- Bên cạnh đó thì trình độ khoa học kỹ thuật của nước ta còn hạn chế. Vì vậy, nếu muốn triển khai mở rộng việc sủ dụng hóa đơn điện tử xác thực thì đó là cả một vấn đề cần được cân nhắc thật kỹ. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt đọng kinh doanh của doanh nghiệp nếu nó thực sự không hợp lý. Đặc biệt là đối với lĩnh vực thương mại hiện nay vẫn chưa có mẫu hóa đơn điện tử xác thực riêng để áp dụng.

Như vậy thì chúng ta có thể thấy là việc áp dụng hóa đơn điện tử xác thực đang bộc lộ không ít nhược điểm. Đây là điều mà các cơ quan chức năng cần có sự điều chỉnh sao cho hợp lý để có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của loại hình hóa đơn này.