• Chia sẻ
  • Những tổn thất khi vận tải đường biển

Những tổn thất khi vận tải đường biển

Hoạt động vận tải đường biển, điều khiển các chủ hàng lo lắng nhất vẫn là tổn thất về hàng hóa, điều này sẽ gây ra thiệt hại rất nhiều về mặt tài chính.

Những tổn thất khi vận tải đường biển

 

Tổn thất cũng có nhiều dạng khác nhau, và trong bảo hiểm vận tải đường biển thì tổn thất sẽ được chia nhóm để có mức bồi thường hợp lý. Chính vì thế chúng ta cần nắm rõ những nhóm tổn thất hàng hóa cơ bản trong vận tải biển.

Tổn thất hàng hóa trong vận tải đường biển chính là điều mà các doanh nghiệp mua bán quốc tế cực kì lo lắng khi kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay vấn đề này đã được cải thiện phần nào khi có chính sách bảo hiểm trong vận chuyển đường biển, giúp giảm bớt những thiệt hại của người mua hay người bán hàng trong mỗi chuyến giao nhận.

Để có thể hiểu rõ hơn về các chính sách và điều khoản khi kí kết bảo hiểm vận tải đường biển cho mình, chúng ta cần phân biệt được các loại rủi ro cũng như những loại tổn thất sẽ được bảo hiểm chi trả nếu có thiệt hại. Không phải dạng rủi ro nào cũng được bảo hiểm và không phải loại tổn thất nào cũng được bồi thường bởi đơn vị bảo hiểm khi chuyến hàng của bạn xảy ra sự cố.

Có hai dạng tổn thất chính trong vận chuyển đường biển đó chính

- Tổn thất bộ phận và tổn thất hoàn toàn. Tổn thất bộ phận là kiểu tổn thất do những sai sót, va chạm trong quá trình di chuyển hàng hóa. Có thể đó sẽ là tổn thất về số lượng hàng hóa, hao hụt, hoặc về giá trị hàng hóa khi có những hiện tượng làm giảm chất lượng của chuyến hàng, nấm mốc hàng hóa,..

- Trong khi đó, tổn thất toàn bộ trong vận tải đường biển đó chính là tình trạng hàng hóa mất đi hoàn toàn, không thể tìm thấy hay hư hỏng toàn bộ không thể sử dụng được. Kiểu tổn thất này thường xuất hiện bởi những tai nạn nghiêm trọng như tàu chìm, đắm tàu,… Những tình trạng bị cướp, bị tịch thu,… Đây được coi là loại tổn thất gây thiệt hại nghiêm trọng nhất.

Tùy vào từng cách thỏa thuận cũng như thương lượng trên hợp đồng bảo hiểm vận tải đường biển mà khách hàng có thể sẽ được bồi thường về thiệt hại của mình theo các điều khoản trên hợp đồng. Do đó cần thận trọng và nên ký kết một hợp đồng với những điều khoản bảo đảm đầy đủ cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra nếu như chuyến hàng của bạn là giá trị và quan trọng. Chúng ta sẽ không thể nào biết được những điều bất ngờ nào có thể xảy ra, do đó đề phòng và bảo đảm chính là giải pháp tốt nhất.

Nên ưu tiên thuê dịch vụ vận tải biển uy tín

Những rủi ro khi thuê dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển là điều mà không ai có thể biết trước được, vì vậy việc đề phòng chỉ ở một mức nào đó. Tốt hơn hết, nếu muốn bản thân không chịu thiệt hại hoặc tổn thất về tài chính trong quá trình vận chuyển hàng, các chủ hàng nên chọn một đơn vị uy tín sẽ an toàn hơn. Ở những nơi như thế, các chính sách đảm bảo quyền lợi khách hàng rất tốt và rõ ràng.