• Chia sẻ
  • Những thời điểm cần kiểm định nồi hơi

Những thời điểm cần kiểm định nồi hơi

Công tác kiểm định cho nồi hơi sẽ được thực hiện theo từng thời điểm cụ thể. Đó là những gì mà các doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị này cần nắm bắt và ghi nhớ mà thực hiện.

 

Cũng như kiểm định an toàn đối với các loại thiết bị, máy móc khác, kiểm định nồi hơi cũng cần phải lặp lại nhiều lần để đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng. Thông thường có ba thời điểm để kiểm định nồi hơi.

Lần kiểm định nồi hơi đầu tiên gọi là kiểm tra kĩ thuật lần đầu. Khi một thiết bị nồi hơi vừa được sản xuất xong, chưa được thử qua sử dụng một lần nào, thì sẽ được đội ngũ kiểm định thực hiện kiểm định theo quy trình có sẵn đã được quy định. Thiết bị nồi hơi sẽ được kiểm định độ an toàn khi sử dụng, các tính năng hoạt động của thiết bị sơ với chuẩn quốc gia. Nếu đạt yêu cầu, thiết bị sẽ được cấp giấy phép để bắt đầu đưa vào sử dụng. Nếu không đạt yêu cầu, thiết bị nồi hơi buộc phải bị trả lại nhà sản xuất để chỉnh sửa những sai sót, hoàn thiện lại thiết bị. Sau đó, kiểm định nồi hơi lại được thực hiện một lần nữa, cứ như thế cho đến khi nào đạt chuẩn sẽ được đưa vào hoạt động.

Lần kiểm định thứ hai là kiểm tra kĩ thuật định kì. Mỗi một lần kiểm định sẽ có thời hạn là bao nhiêu ngày đó, tùy theo yêu cầu của từng loại máy móc, và khi kiểm tra định kì tức là lần kiểm định trước đã hết hạn hoặc gần hết hạn. Lần kiểm định này có tác dụng kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc sau một thời gian dài được sử dụng. Để đảm bảo rằng sau chừng ấy thời gian thì thiết bị nồi hơi vẫn hoạt động bình thường hay có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Nếu thiết bị vẫn hoạt động tốt, thiết bị sẽ được gia hạn thêm hạn của giấy phép kiểm định, hoặc được cấp lại giấy mới. Trong trường hợp một hay nhiều chi tiết máy nào đó bị hư hỏng hay có nguy cơ bị hư hỏng, dội ngũ kiểm định sẽ yêu cầu phía công ty thay thế, để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Thời điểm kiểm định nồi hơi thứ ba là kiểm tra kĩ thuật an toàn bất thường. Đây là lần kiểm định khi thiết bị nồi hơi bị gián đoạn trong hoạt động, được nghỉ hoạt động hơn 12 tháng. Hoặc thiết bị được di chuyển, thay đổi vị trí lắp đặt. Khi cần nâng cấp sửa chữa thiết bị, hoặc khi có sự yêu cầu của cơ quan thẩm định.