• Chia sẻ
  • Những tai nạn từ sấm sét và kiểm định chống sét

Những tai nạn từ sấm sét và kiểm định chống sét

Ngày nay, những tai nạn từ sấm sét là một trong những mối lo ngại lớn nhất của không chỉ những người dân sinh sống ở những khu vực miền núi mà còn của những hộ gia đình ở đồng bằng. Chính vì vậy, việc kiểm định chống sét nên nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm của Nhà nước cũng như các cá nhân nhiều hơn.

Kiểm định chống sét tại khu vực miền núi

Nếu như ở khu vực đồng bằng, việc kiểm định chống sét đã trở nên ngày càng phổ biến. Không những vậy, việc kiểm định chống sét đã được Nhà nước quy định rõ ràng, yêu cầu các chủ tòa nhà cũng như chủ các hộ gia đình phải tuân thủ. Tuy vậy, công tác phòng chống sét ở các tỉnh xa xôi, miền núi vẫn chưa được chú trọng, đảm bảo, dẫn đến những nguy cơ cao xảy ra những tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản.

kiểm định chống sét

Ở những khu vực miền núi, các hộ gia đình thường nằm rải rác, cách xa nhau. Chính vì vậy, công tác kiểm tra việc lắp đặt các hệ thống chống sét là khá khó khăn. Không những vậy, nhiều người dân vẫn chưa có những nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của hệ thống phòng chống cũng như những nguy hiểm từ những hiện tượng tự nhiên.

Tai nạn từ sấm sét

Với sự thay đổi khí hậu, các hiện tượng tự nhiên nguy hiểm như bão, mưa giông, lũ xuất hiện ngày càng nhiều với tần suất ngày càng lớn. Không chỉ vậy, các hiện tượng này còn có những tác động đặc biệt nặng nề đến những vùng miền núi. Việc cứu hộ cho các vùng này cũng đặc biệt khó khăn bởi những căn nhà thường nằm quá cách xa nhau, dễ dẫn đến việc bị cô lập. Chính vì vậy, hằng năm chúng ta đều phải chứng kiến những mất mát về người và tài sản đáng tiếc ở vùng này.

Những tai nạn liên quan đến sấm sét cũng là một trong những mối lo lớn ở các vùng phía Bắc nước ta. Dân số ở vùng này chủ yếu làm nông nghiệp hay chăn nuôi. Khi có mưa giông kéo đến, rất khó để cho người dân tìm được một nơi trú ẩn an toàn. Chính vì vậy, đã có nhiều trường hợp bị sét đánh khi đang làm đồng.

Cán bộ Nhà nước nên có những biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân tại những khu vực này. Việc hỗ trợ lắp đặt các hệ thống chống sét là một trong những phương pháp cần được thực hiện sớm nhất. Các hệ thống chống sét cần phải được bảo đảm về chất lượng và được kiểm định chống sét thường xuyên. Nhà nước cần phải sử dụng ngân sách một cách hợp lí hay vận dụng những nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm để có thể hỗ trợ cho hầu hết những hộ gia đình không có điều kiện ở đây.

Không chỉ vậy, cần phải có những chương trình giáo dục, xây dựng nhận thức để người dân có thêm những hiểu biết về tầm quan trọng của việc lắp đặt và kiểm định chống sét cũng như cách bảo vệ bản thân khỏi những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm. Điều này sẽ giúp giảm số lượng của những vụ tai nạn đáng tiếc.