• Khám phá
  • Những sát nhân máu lạnh trước khi gây án

Những sát nhân máu lạnh trước khi gây án

Sau khi nghi phạm hiếp, giết nữ sinh lớp 12 Lê Tuấn Anh bị bắt giữ, tại cơ quan điều tra, ngoài việc hồn nhiên nhận là họ hàng của Lê Văn Luyện, chân dung về hung thủ cũng khiến không ít người rùng mình.

Những sát thủ máu lạnh

Những tên sát nhân cuồng loạn, ích kỷ và ngỗ ngược

Sau khi nghi phạm hiếp, giết nữ sinh lớp 12 Lê Tuấn Anh bị bắt giữ, tại cơ quan điều tra, ngoài việc hồn nhiên nhận là họ hàng của Lê Văn Luyện, chân dung về hung thủ cũng khiến không ít người rùng mình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bản tính tên này cũng hay có thói chấp vặt và thù dai, cứ hễ có ai mà nói động đến y là y lại tìm cách trả thù. Nếu không may nhà nào có cây ăn quả hay con gà, con vịt mà bị y “công” đi, nếu biết mà im lặng thì thôi chứ nếu mà chửi mắng thì y rằng nhà trồng cây gì, hay lúa ngoài đồng sẽ bị tàn phá…

Được biết, trước thời điểm Lê Tuấn Anh hạ sát nữ sinh N., bố đẻ cháu cũng đã có lần đôi co với tên này, vì có lần y lẩn vào vườn phá phách. Nhà hai bên gia đình cách nhau cũng không hề xa, chỉ tầm 300m.Theo nhiều người dân sống gần nhà Lê Tuấn Anh, tên này đã từng giao cấu cả với động vật.

Điều khiến nhiều người kinh hãi hơn, là thông tin do nhiều người dân sống gần nhà tên sát thủ Lê Tuấn Anh khẳng định tên này đã từng giao cấu với cả động vật, trộm đồ lót phụ nữ ngửi và nhai, nhiều người còn tố rằng bị y đục lỗ ở nhà tắm để nhìn trộm khi đang tắm…

Cũng có một lý lịch không mấy “sáng sủa” là hung thủ Đặng Trần Hoài  (26 tuổi), ngụ phường Dương Nội, quận Hà Đông - Hà Nội, hung thủ giết em, hiếp chị gây chấn động dư luận xảy ra vào cuối tháng 7/2012 vừa qua.

Theo cung cấp của cán bộ địa phương, gia đình Hoài có 2 anh em trai, người anh cả đang làm chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh két sắt. Trước khi lấy vợ Hoài thường phụ giúp anh trong công việc kinh doanh nhưng sau khi lấy vợ Hoài được bố mẹ cho ở riêng.
 Hung thủ Đặng Trần Hoài tại cơ quan điều tra.

Được biết, sau khi Hoài học hết lớp 12 Hoài tiếp tục học trung cấp tại một trường kinh tế trên Hà Nội, tuy nhiên đang học thì Hoài bỏ giữa chừng. Theo bố mẹ Hoài, bản tính của Hoài thường hay nói nhiều, tính tình hơi ngang bướng tuy nhiên chưa bao giờ xảy ra điều tiếng gì với bà con xóm giềng.

Tuy nhiên, một số người sống gần nhà hung thủ lại cho hay, từ lâu họ luôn tránh va chạm với Hoài, bởi Hoài khá cục cằn, sẵn sàng gây gổ, chửi bới khi có va chạm.

Họ cho hay, cuối năm ngoái từng thấy Hoài vác dao đuổi cậu ruột chạy khắp xóm không rõ vì lý do gì. Sau đó, Hoài về nhà đập phá xe máy, bắt bố mẹ phải mua xe mới.

Xét về gia cảnh, gia đình nhà sát thủ Lê Văn Luyện cũng không phải nghèo khó. Nhưng Luyện lại ham chơi hơn học nên đã bỏ học từ sớm. Chơi bời lêu lổng chán, Luyện theo chú đi làm thợ xây. Nhưng, vì thích chơi bời Luyện đã mang cả xe máy của chú đi đặt để lấy tiền tiêu xài. Và để có tiền khắc phục hậu quả, Luyện đã rắp tâm phạm tội để mang án giết người.

Nhận diện sát nhân máu lạnh trước khi gây án

Theo một chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm học, tội phạm là một vấn đề xã hội. Chính vì vậy, khi nghiên cứu về con người phải bắt nguồn từ nghiên cứu về xã hội. Không có bằng chứng gì khẳng định người có hành động phạm tội lại không bị tác động gì từ các hiện tượng xã hội. Vì con người không thể tách rời khỏi môi trường xã hội.

“Không thể kết luận tại sao một người đang lành hiền, ngoan ngoãn mà lại phạm trọng tội được. Con người được hình thành là từ cả một quá trình giáo dục. Khi xem xét về một kẻ phạm tội, chúng ta phải xem những quan hệ của họ trước khi gây án như thế nào, nghề nghiệp, cuộc sống vợ chồng, bạn bè.. có tác động gì để đối tượng thay đổi tâm lý hay không. Bởi, chính từ thay đổi tâm lý dẫn đến những hành vi xả stress lệch chuẩn để phạm tội”, chuyên gia này nói.

Theo phân tích của một giáo viên chuyên về tâm lý tội phạm, xã hội phát triển, mỗi con người, mỗi gia đình đều quý trọng thời gian, công việc, quan hệ, kiếm tiền… vì thế, các bậc cha mẹ, và những người lớn tuổi trong gia đình không có nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn và cả những tâm sự riêng tư trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Đã có nhiều gia đình bị rạn nứt về chuyện tình cảm, hôn nhân gia đình không được hạnh phúc… Các thành viên trong gia đình không có sự kính trọng, thương yêu, giúp đỡ, chăm sóc lẫn nhau mà chỉ tình cảm hoá sự chân thành, tình yêu thương bằng những nghĩa vụ và bổn phận cần phải thực hiện nên đã vô hình chung tạo ra sự xa cách, lãnh cảm, không có sự thân mật giữa các bậc cha mẹ, ông bà với con cái như trước đây.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay có rất nhiều em nhỏ, trẻ em vị thành niên đã mắc phải bệnh trầm cảm, nhiều em cảm thấy mình bị lạc lõng và bị bỏ rơi nên lao vào con đường nghiện game online, các trò chơi điện tử, các tệ nạn xã hội… với mục đích tìm các cảm giác lạ, tìm các niềm vui mới trong xã hội vốn đã đầy rẫy sự phức tạp với vô vàn các tác động xấu.

" Đó cũng chính là nguyên nhân không nhỏ làm trẻ hoá tội phạm", chuyên gia cho biết.