• Kinh doanh
  • Những rủi ro được bảo hiểm trong vận tải đường biển

Những rủi ro được bảo hiểm trong vận tải đường biển

Trong quá trình vận tải hàng hóa trên biển, có những rủi ro sẽ nằm trong điều khoản được bảo hiểm thực hiện chi trả theo quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi cho đối tượng là khách hàng.

Những rủi ro được bảo hiểm trong vận tải đường biển

 

Khi sử dụng hình thức vận tải đường biển cho các nhu cầu mua bán của mình, người ta thường mua bảo hiểm để có thể hạn chế những tổn thất khi xảy ra các rủi ro. Tuy nhiên không phải dạng rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm chi trả cho người mua. Chính việc chưa nắm rõ hết thông tin liên quan tới vấn đề này, nó dễ làm nảy sinh không ít các vấn đề gây tranh cải giữa đôi bên một khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, làm thiệt hại nặng về tài chính.

Có thể nói rằng, vận tải đường biển mặc dù là một phương thức vận chuyển hàng hóa cơ bản và đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên nó hoàn toàn chưa tối ưu, nhất là khi vẫn còn tồn tại quá nhiều những rủi ro, nguy hiểm đe dọa đến lợi ích của người sử dụng. Và bảo hiểm hàng hóa trong vận tải biển chính là giải pháp tốt nhất để chúng ta có thể đảm bảo lợi ích phần nào cho mình.

Chỉ có một số loại rủi ro nhất định mới được bảo hiểm chi trả khi có vấn đề và dẫn đến thiệt hại về hàng hóa khi vận chuyển đường biển như sau:

- Rủi ro do tàu thực hiện vận tải đường biển bị đắm do các tác động từ tự nhiên như bão giông, sóng thần,… khiến cho hàng hóa bị hư hỏng toàn bộ không thể cứu vãn được.

- Rủi ro do tàu bị tông phải những tảng băng lớn, những chướng ngại vật trên biển hay bị mắc cạn.

- Rủi ro do các tai nạn trên biển như tàu tông phải những tàu khác

- Rủi ro do các hiện tượng cháy nổ trên tàu trong quá trình di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển xảy ra những trường hợp sau thì người dùng sẽ được bảo hiểm chi trả về thiệt hại của mình nếu như có mua bảo hiểm cho chuyến hàng đó một cách hợp lý và đúng pháp luật. Mức phí bảo hiểm chi trả sẽ tùy thuộc vào những điều khoản ghi trong hợp đồng bảo hiểm khi mua. Bảo hiểm này có thể do bên bán hay bên mua thực hiện, điều này tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên khi tiến hành giao dịch. Sử dụng bảo hiểm chính là giải pháp tốt nhất giúp cho chúng ta hạn chế được những thiệt hại có thể xảy ra khi vận chuyển hàng hóa của mình bằng đường biển.

Đối với chủ hàng, khi hợp tác vận chuyển với một đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải biển, không ai lại muốn xảy ra sự cố trong lúc di chuyển, mặc dù biết rằng vấn đề thiệt hại sẽ được bảo hiểm thanh toán hợp lý. Tuy nhiên, việc gặp rủi ro trong quá trình vận tải hàng hóa không chỉ liên quan tới kiện hàng, mà nó còn kéo theo hàng loạt các vấn đề khác đi sau đó. Thử nghĩ, với một đơn hàng cần giao cho đối tác nhưng lại không được đến đúng nơi, đúng thời gian theo quy định, việc đền bù theo hợp đồng là chắc chắn sẽ xảy ra. Nên với chủ hàng, việc cẩn trọng và lựa chọn đơn vị vận tải tốt để hợp tác lâu dài là rất cần thiết.