Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Những dấu hiệu cần chú ý khi kiểm định nồi hơi

Những dấu hiệu cần chú ý khi kiểm định nồi hơi

Trong lúc đang tiến hành kiểm định cho nồi hơi, khi xuất hiện một số dấu hiệu thì các đơn vị thực hiện sẽ cần phải chú ý tới, qua đó giúp mọi thứ diễn ra thuận lợi và đem lại quá trình đánh giá đạt chuẩn.

Kiểm định nồi hơi là một công việc phải được thực hiện cẩn trọng, kỹ thuật viên phải tiến hành kiểm tra cả bên ngoài lẫn bên trong nồi hơi để có thể phát hiện ra các lỗi hư hỏng dù là nhỏ nhặt nhất.

Kỹ thuật viên cần chú ý tới các vết nứt, vết rạn hay các chỗ bị móp hay phồng, các vết rò rỉ cũng sẽ thường xuyên xuất hiện tại các mối hàn, mối tán đinh...Nếu tình trạng han rỉ, ăn mòn ở tình trạng nặng thì cần được sữa chữa kịp thời. Lớp cách nhiệt là một bộ phận quan trọng do đó nên được kiểm định thật kĩ càng. Cần đảm bảo các chi tiết ghép nối, các mối hàn vẫn được gắn chặt. Khi kỹ thuật viên phát hiện được các lỗi hư hỏng thì cần giảm thông số của lò hơi trên cơ sở tính toán kĩ càng.

Một lưu ý phải được đặt lên hàng đầu đó là khi tiến hành kiểm định nồi hơi, cơ sở sở hữu nồi hơi cần ngừng hoàn toàn hoạt động của nồi hơi để đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên. Trong quá trình kiểm định sẽ có những công viêc cần phải thực hiện như xác định thời gian thử thủy lực. Việc thứ hai là nạp đầy nước vào nồi hơi, chú ý là nhiệt độ của nồi lúc này phải để dưới 5 độ C. Ngoài ra tuyệt đối không được gõ búa khi nồi hơi đang thực hiện thử áp suất. Nếu phát hiện các dấu hiệu như nứt mẻ, rò rỉ nước, đọng muối thì cần tìm ra nguyên nhân để kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục hợp lý nhất.

Nếu phát hiện bộ phận chịu áp lực gặp bất cứ trục trặc nào thì cần tiến hành tháo gỡ lớp cách nhiệt hay các ống lửa để kiểm tra kĩ càng. Nhìn chung công việc kiểm định nồi hơi cần được tiến hành một cách thường xuyên và nghiêm túc bởi chỉ cần một lỗi hư hỏng nhỏ cũng có thể gây nên hậu quả khôn lường. Các chủ doanh nghiệp, cơ sở sử dụng nồi hơi cần chủ động và nghiêm túc hơn nữa trong công tác kiểm định nồi hơi.